"พิพัฒน์" คาด ไวรัส COVID-19 ทำ นทท.ทั้งปีหายไปกว่าครึ่ง

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

"พิพัฒน์" คาด ไวรัส COVID-19 ทำ นทท.ทั้งปีหายไปกว่าครึ่ง

พิพัฒน์ คาด ไวรัส COVID-19 ทำ นทท.ทั้งปีหายไปกว่าครึ่ง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จี้ ททท. หาตลาดชดเชยจำนวนนักท่องเที่ยวที่หายไปช่วงครึ่งแรก ย้ำจะเดินหน้าเสนอขอวีซ่าตลาดจีนและอินเดียเข็นการท่องเที่ยว

วันนี้( 13 ก.พ.63) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เป็นประธานเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการ ร่วมภาครัฐและเอกชน เพื่อแก้ไขและรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวยั่งยืน ที่โรงแรมอมารี วอเทอร์เกต โดยระบุว่า หลังจากที่เกิดสถานกาณณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ภาพรวมตัวเลขนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ลดลงไปแล้วกว่า 43.47 % โดยเฉพาะตลาดจีนหายไปกว่า 86.55 % และคาดว่าจะลดลงถึงต่ำสุด 90%


ทั้งนี้ คาดว่า หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย นักท่องเที่ยวน่ากลับมาในเดือนเมษายน ซึ่งหากสถานกาณณ์การท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว จะมีการหารือร่วมกับบริษัทการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ในการหาสลอตบินตารางการบินให้จีนในเวลาที่เหมาะสม พร้อมกับรับมือเมื่อนักท่องเที่ยวกลับมา ตลอดจนลดความแออัดของสนามบิน ขณะเดียวกันต้องเข้มงวดเรื่องปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ เรือสปีดโบ๊ทนักท่องเที่ยวชนกันเอง และชนเรือยอร์ช จนมีผู้สูญเสียเกิดขึ้น ดังนั้น จึงต้องการให้กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ความสำคัญในเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น


นอกจากนี้ นายพิพัฒน์ ยังย้ำอีกว่า จะเสนอมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า นักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้เป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยตนต้องการให้ภาคเอกชนสนับสนุนตนในเรื่องนี้ด้วย รวมถึงได้เสนอที่ประชุมครม.ในเรื่องการจัดพื้นที่เอ็นเตอร์เทนให้เปิดได้ถึงตี 4 ไปแล้ว โดยจะเป็นการจำกัดพื้นที่ในแต่ละโซน ให้ครม.รับทราบ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา และจะต้องมีการทำประชาวิจารณ์ ทำการสำรวจจากผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยวว่าเห็นด้วยหรือไม่


“จากที่ประเมิน คาดว่าจะนักท่องเที่ยวน่าจะหายไป 50% ในช่วง ครึ่งปีแรก ด้วยตัวเลข 40 ล้านคนจะเหลือ 20 ล้านคน หรือหายไป 10 ล้านคน ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ต้องทำงานหนักขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อหาตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้ามาชดเชยช่วง ครึ่งปีแรกที่หายไป 10 ล้านคน ซึ่ง ททท.ต้องทำงานหนักเป็น 2 เท่าต่อจากนี้ เพราะมีเรื่องไวรัสโคโรนาเข้ามากระทบด้วย ” นายพิพัฒน์ กล่าว


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand