แบงก์ชาติ เตือน มือถือรุ่นเก่าหมื่นเครื่อง เสี่ยงใช้งาน Mobile Banking ไม่ได้

TNN ONLINE

WEALTH

แบงก์ชาติ เตือน มือถือรุ่นเก่าหมื่นเครื่อง เสี่ยงใช้งาน Mobile Banking ไม่ได้

แบงก์ชาติ เตือน มือถือรุ่นเก่าหมื่นเครื่อง เสี่ยงใช้งาน Mobile Banking ไม่ได้

"แบงก์ชาติ" เตือนผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่ากว่า 10,000 เครื่อง เสี่ยงทำธุรรมการเงินผ่านโมบายแบงก์กิ้งไม่ได้จี้สถาบันการเงินทำเความเข้าใจลูกค้าและปรับปรุงระบบก่อนพ.ค.ปีหน้า

วันนี้ (21 ธ.ค.62) น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในสิ้นปีนี้ ธปท. จะออกแนวนโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของการให้บริการทางการเงินและการชำระเงินบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ (โมบายแบงกิ้ง) สร้างความปลอดภัยให้กับระบบของสถาบันการเงินและประชาชน โดยจะให้เวลาสถาบันการเงินปรับปรุงระบบและการสื่อสารต่อลูกค้าเป็นเวลา 4 เดือนมีผลบังคับใช้วันที่ 1 พ.ค. 63

สำหรับแนวนโยบายประกอบด้วยมาตรการด้านความปลอดภัยของระบบโมบายแบงก์กิ้ง 2 ระดับ คือ มาตรการขั้นต่ำ ที่สถาบันการเงินต้องดำเนินการ เช่น การไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ปลอดภัย ทั้งการนำไปดัดแปลงระบบปฏิบัติการ (เจลเบรค) ซึ่งผู้ผลิตมีการประกาศให้ลูกค้าทราบอย่างต่อเนื่อง ส่วนมาตรการเพิ่มเติมสถาบันการเงินพิจารณาได้ตามความเหมาะสม เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของการบริการให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ จากการสำรวจกลุ่มเสี่ยงที่จะใช้งานโมบายแบงก์กิ้งไม่ได้ พบว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้ Android ที่ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 4 และ ios ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 8 รวมกัน 10,000 เครื่อง โดยสถาบันการเงินอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม และทำความเข้าใจกับประชาชน โดยการดำเนินการครั้งนี้ ธปท.ต้องการยกระดับการกำกับดูแลความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และความเสี่ยงจากภัยคุกคามไซเบอร์ เพื่อสร้างความมั่นคงและปลอดภัยให้กับระบบสถาบันการเงินและประชาชนผู้ใช้บริการ โดยข้อมูลใน 9 เดือนแรกปี 62 ผู้ใช้โมบายแบงก์กิ้ง 55 ล้านบัญชี และมียอดธุรกรรมมากกว่า 3,200 ล้านรายการ

เกาะติดข่าวที่นี่

facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวแนะนำ