แพทย์ ชี้ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ถูกลืมในรถมากที่สุด

TNN ONLINE

สังคม

แพทย์ ชี้ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ถูกลืมในรถมากที่สุด

แพทย์ ชี้ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ถูกลืมในรถมากที่สุด

แพทย์เผย ส่วนใหญ่เด็กอายุต่ำกว่า5 ปี จะถูกลืมในรถมากที่สุด ย้ำคนขับรถและผู้ดูแลตรวจนับเด็กก่อนและลงทุกครั้ง

วันนี้( 16 ส.ค.63) รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว และ หัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุถึงกรณี การลืมเด็กไว้ในรถรับส่งนักเรียนไม่ว่าจะเป็นรถอะไรก็ตามส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีและสาเหตุการเสียชีวิต มาจากเสียชีวิตเพราะ ได้รับความร้อนสูงเกิดขนาด คือ เกิน 42 องศาฯ หากเด็กอยู่ในรถเกิน 2 ชั่วโมง เซลล์ในร่างกายจะเริ่มตาย เลือดเป็นกรด สมองบวม เมื่อสมองบวม จะกดทับก้านสมองในส่วนควบคุมของการหายใจ

ที่ผ่านมา มีการพูดคุย ถึง แนวทาง การปฏิบัติของผู้รับส่งนักเรียนกันมาหลายต่อหลายครั้ง ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ กรมการขนส่งทางบก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการออกกฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆแต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติ

แนวทางอย่างง่าย เพื่อป้องกันเหตุ คือ การที่ครูเวรประจำรถ และ คนขับรถ ตรวจเช็คนับจำนวนเด็กนักเรียนก่อนขึ้นรถและลงจากรถ เช็คเป็นรายบุคคลเพราะคนขับและครูเวร รู้อยู่แล้วว่า ต้องมารับเด็กที่บ้านไหนบ้าง ถ้าทำวิธีการนี้จะไม่เกิดการละเลย หรือลืมเด็กในรถเกิดขึ้นเลย

ส่วนวิธีการสอนให้เด็กรู้จักวิธีช่วยเหลือตนเองในรถนั้น รศ.นพ.อดิศักดิ์ ระบุว่า สามารถสอนได้ เช่น ให้เด็กบีบแตรรถ หรือ ปลดล็อครถ แต่ต้องเข้าใจว่าไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในการจะผลักภาระให้เด็ก เพราะสิ่งสำคัญ คือ การที่ต้องจัดการสภาพแวดล้อม การปฏิบัติตามแนวทางในการดูแลเด็กอย่างถูกวิธี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง