TNN online ดอกเบี้ยบ้านปี 2565 เดือนพฤษภาคม จาก 7 ธนาคาร พร้อมวิธีคำนวณดอกเบี้ยบ้าน

TNN ONLINE

TNN Exclusive

ดอกเบี้ยบ้านปี 2565 เดือนพฤษภาคม จาก 7 ธนาคาร พร้อมวิธีคำนวณดอกเบี้ยบ้าน

ดอกเบี้ยบ้านปี 2565 เดือนพฤษภาคม  จาก 7 ธนาคาร พร้อมวิธีคำนวณดอกเบี้ยบ้าน

เช็ก ดอกเบี้ยบ้านปี 2565 เดือนพฤษภาคม จาก 7 สถาบันการเงิน พร้อมวิธีคำนวณดอกเบี้ยบ้านด้วยตัวเองแบบคร่าวๆ ไม่ต้องไปธนาคารก็ทำได้

ดอกเบี้ยบ้านเดือนพฤษภาคม ก้าวเข้าเดือนที่ 5 ของปีแล้ว  แต่หลายคนอาจจะยังมองหาบ้านหลังใหม่ หรือบ้านหลังแรกเอาไว้ หลังจากวางแผนมานานและใช้เวลาศึกษาข้อมูล เปรียบเทียบโครงการบ้านที่สนใจมาแล้วพอสมควร แต่ในส่วนของข้อมูล ดอกเบี้ยบ้าน ก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆในการพิจารณาก่อนที่จะยื่นกู้กับธนาคาร ซึ่งดอกเบี้ยบ้านเดือนนี้ก็อาจจะไม่แตกต่างจากเดือนที่ผ่านมา เพราะส่วนใหญ่ก็จะปรับกันไปแล้ว  จะมีแบงก์ไหนน่าสนใจบ้าง TNN Online รวบรวมอัตราดอกเบี้ยของแต่ธนาคารมาฝากกัน 

ดอกเบี้ยบ้านเดือนพฤษภาคม 2565 ของ 7 ธนาคาร

ธนาคาร
อัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำ 
เฉลี่ย 3 ปีแรก
อัตราดอกเบี้ย MRR
วงเงินกู้สูงสุด 
ระยะเวลากู้(ปี)
  • ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 
1.99%
6.1500%ไม่เกิน 1.2 ล้านบาท40
  • ธนาคารกรุงศรี
2.55%
6.0500%ราคาบ้าน 1 ล้านบาทขึ้นไป 30
  • ธนาคารแลนด์แอนด์เฮาส์
2.75%7.3500%100% ของราคาประเมิน 40
  • ธนาคารกรุงไทย
3.00%
6.2200%110% ของราคาประเมิน 40
  • ธนาคารออมสิน
3.49%
6.2450%110% ของราคาประเมิน 40
  • ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต
4.05%
6.2800%ขั้นต่ำ 5 แสนบาทไม่เกิน 10 ล้านบาทขึ้นอยู่กับธนาคารกำหนด
  • ธนาคารกสิกรไทย
6.40%5.9700%ไม่เกิน 80% ของราคาบ้าน/ราคาประเมิน30

ที่มา: ธนาคารแห่งประเทศไทย (อ้างอิงข้อมูล ณ วันที่ 6 พ.ค.65) 
 *** อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน เฉลี่ย 3 ปีแรก เป็นไปตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนดและเป็นการคำนวณทางค่าเฉลี่ยคณิตศาสตร์เท่านั้น***

**** อัตราดอกเบี้ย MRR ที่แต่ละธนาคารเลือกใช้ในผลิตภัณฑ์กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย


1.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 

ธนาคารอาคารสงเคราะห์  มีผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุด อยู่ที่ 1.99% เป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ 4 ปีแรก จากสินเชื่อนโยบายรัฐ โดยมีระยะเวลาผ่อนสูงสุด 40 ปี ผ่อนเดือนละ 5,000 บาท เงินงวดคงที่ 84 งวด (7 ปีแรก) และมีวงเงินให้กู้สูงสุดไม่เกิน 1,200,000 บาทต่อราย / ต่อหลักประกัน  โดยมีกำหนดระยะเวลายื่นคำขอกู้เงินตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2564 และสิ้นสุดระยะเวลาทำนิติกรรมวันที่ 30 ธันวาคม 2566 หรือ เมื่อธนาคารให้สินเชื่อเต็มกรอบวงเงินของโครงการ ทั้งนี้ ธนาคารสงวนสิทธิ์ในการกําหนดระยะเวลาสิ้นสุดโครงการก่อนกําหนด หากธนาคารให้สินเชื่อเต็มวงเงินของโครงการแล้ว


สามารถดูรายละเอียดสินเชื่อ หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เว็บไซต์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ คลิกที่นี่


2.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุด 3 ปีแรกอยู่ที่ 2.55% สำหรับคอนโด ที่มีราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป และ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม และคอนโด ที่มีราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป สำหรับกลุ่มอาชีพพิเศษ (แพทย์, สัตวแพทย์, ทันตแพทย์, เภสัชกร, ผู้พิพากษา และนักบินพาณิชย์)  และ ลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ (สำหรับผู้มีเงินฝากและ/หรือเงินลงทุนกับธนาคาร 5 ล้านบาทขึ้นไป) โดยผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่กล่าวมาทั้งหมดมีวงเงินกู้สูงสุดอยู่ที่ 100% ของราคาประเมินและราคาซื้อขาย รวมไปถึงสิทธิพิเศษจากธนาคาร คือ ดอกเบี้ยคงที่ 0.75% ต่อปี นาน 1 ปี ฟรีค่าประเมินหลักประกัน และฟรีค่าจดจำนองเมื่อซื้อ MRTA / MLTA ตามเงื่อนไขที่กำหนด 


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ ธนาคารกรุงศรี คลิกที่นี่


3.ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

สำหรับแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  นำเสนอ สินเชื่อบ้านใหม่ โฮมโลน โดนใจ สำหรับผู้กู้รายได้ตั้งแต่ 75,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 1.90% ต่อปี อัตราเงินกู้ 100% ของราคาประเมิน ระยะเวลากู้สูงสุด 40 ปี ( เฉพาะโครงการจัดสรรในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เท่านั้น ) กรุณาติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางธนาคารก่อนตัดสินใจ


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์   คลิกที่นี่ 4.ธนาคารกรุงไทย

สินเชื่อบ้าน ครบรอบ 56 ปี ธนาคารกรุงไทย กรณีทำประกัน อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบคงที่ ที่อยู่อาศัยที่มีมูลค่าน้อยกว่า 10 ล้านบาท กู้สูงสุดไม่เกิน 110*% ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 40 ปี ( สำหรับผู้ที่มีเงินเดือน หรือรายได้ประจำที่แน่นอน หรือเป็นเจ้าของกิจการส่วนตัวที่สามารถจ่ายหนี้เงินกู้ได้ )


สามารถศึกษาเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของ ธนาคารกรุงไทย คลิกที่นี่


5.ธนาคารออมสิน

สำหรับ ธนาคารออมสิน  นั้นเป็น สินเชื่อเคหะ อัตราเงินกู้ กรณีผู้กู้ประสงค์ทำประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ อัตราเงินกู้สูงสุดไม่เกินร้อยละ 110 ของราคาซื้อขาย กรณีกู้เพื่อจัดหาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 40 ปี ( เป็นผู้ฝากเงินประเภทเผื่อเรียกของธนาคาร และมีอาชีพและรายได้แน่นอน ) กรุณาติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางธนาคารก่อนตัดสินใจ


สามารถศึกษาเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของ ธนาคารออมสิน   คลิกที่นี่ 


6.ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต 

ธนาคารทหารไทยธนชาต  มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีต่ำที่สุดอยู่ที่ 2.75% แต่มีเงื่อนไข คือ โครงการที่กู้ซื้อนั้นต้องเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ที่ธนาคารกำหนด (Top Selective Developers) และต้องสมัครพร้อมผลิตภัณฑ์เสริมทั้ง 3 ประเภทอาทิ โครงการบ้านและคอนโดจากแสนสิริ, โครงการบ้านและคอนโดจากอนันดาฯ และโครงการบ้านและคอนโดจากเอพี (ไทยแลนด์) เป็นต้น 


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ ธนาคารทหารไทยธนชาต   คลิกที่นี่  


7.ธนาคารกสิกรไทย 

ผลิตภัณฑ์การขอสินเชื่อบ้านของกสิกรมี  2 รูปแบบ คือ สำหรับพนักงานที่มีรายได้ประจำ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 7.72% ส่วนสินเชื่อบ้านสำหรับ ผู้ประกอบการ มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 8.22% โดยทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ และดอกเบี้ยดังกล่าวอยู่ในเงื่อนไขของการทำประกัน โดยผลิตภัณฑ์สินเชื่อทั้งหมด สำหรับพนักงานบริษัท และผู้ประกอบการ มีวงเงินกู้สูงสุดได้ไม่เกิน 90% ของราคาซื้อขาย และไม่เกิน 90% ของราคาประเมินหลักประกัน นอกจากนั้น ธนาคารกสิกรไทย ยังมีอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับกู้ซื้อทรัพย์สินรอการขายของธนาคารกสิกรไทย บ้าน ห้องชุด และอาคารพาณิชย์ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีต่ำสุดอยู่ที่ 3.39% 


สามารถศึกษาเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของ ธนาคารกสิกรไทย คลิกที่นี่


ดอกเบี้ยบ้านปี 2564 เดือนธันวาคม จาก 7 ธนาคาร พร้อมวิธีคำนวณดอกเบี้ยบ้าน

ภาพประกอบ : พีอาร์ คุณาลัย

วิธีคำนวณดอกเบี้ยบ้าน อัปเดตล่าสุด 2565 
หากต้องการคำนวณดอกเบี้ยธนาคารแบบง่าย ในแต่ละธนาคารก็จะมีเครื่องมือคำนวณสำเร็จรูปไว้ให้เราได้ใช้ เพื่อประเมินและวางแผนการใช้จ่ายของเราได้ โดยยังไม่ต้องเดินทางไปยังธนาคารก็ได้ หากมีแผนที่จะยื่นกู้แล้ว การคำนวณดอกเบี้ยก่อนในเบื้องต้นก็จะช่วยให้เราวางแผนการใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างการคำนวณ  : ใช้อัตราส่วนการผ่อนชำระเบื้องต้นที่ 1,000,000 : 7,000

หากกู้ซื้อบ้านในราคาประเมิน 2,000,000 บาท สามารถคิดเป็นยอดชำระเริ่มต้นต่อเดือนจากวงเงินกู้ได้ที่ประมาณ 14,000 บาทต่อเดือน 

**การคำนวณเบื้องต้นมาจากตัวเลขที่สมมติขึ้น โดยใช้อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.89% ตลอดปีที่ 1-3

เช่น กู้ซื้อบ้านกับธนาคารแห่งหนึ่งที่มีดอกเบี้ยเฉลี่ยทั้ง 3 ปีอยู่ที่ 2.89% โดยแบ่งชำระเป็นจำนวนเงิน 14,000 บาทต่อเดือน ตลอดระยะเวลา 3 ปี รวมเป็นยอดชำระทั้งหมด 504,000 บาท แบ่งเป็นเงินต้น 347,196.69 บาท และคิดเป็นดอกเบี้ย 156,803.34 บาท  

หมายเหตุ ** การคำนวณเงินต้นและดอกเบี้ยตามกรณีตัวอย่างด้านบนเป็นการคำนวณเบื้องต้น 3 ปีแรกเท่านั้น และการคำนวณดังกล่าวเป็นการคาดคะเน อัตราจริงขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร** 


อย่างไรก็ตาม อัตราสินเชื่อบ้านโดยส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแปลงไม่บ่อยมากนัก ประมาณ 1 ไตรมาสหรือครึ่งปีต่อครั้ง ซึ่งการปรับเปลี่ยนของอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันระหว่างธนาคารแต่ละแห่งด้วย  และหากต้องการข้อมูลอย่างละเอียด แนะนำว่าให้ไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ธนาคารที่เราต้องการขอยื่นสินเชื่อโดยตรง  หรือ โทรสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สินเชื่อ เพื่อที่จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน ที่สำคัญควรศึกษาข้อมูลหลายๆธนาคารเพื่อนำมาเปรียบเทียบว่ายื่นกู้กับธนาคารไหนตอบโจทย์และคุ้มค่ากับเราที่สุด  เพราะหนี้บ้านนั้น จะเป็นหนี้ก้อนโตที่อยู่กับเราไปอีกหลายสิบปี !! 


ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย 

ภาพ : TNN Online , AFP ,พีอาร์ คุณาลัย

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง