เช็กด่วน! 8 คลัสเตอร์กทม.จากโควิดระบาดระลอกใหม่เดือนเม.ย.

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เช็กด่วน! 8 คลัสเตอร์กทม.จากโควิดระบาดระลอกใหม่เดือนเม.ย.

เช็กด่วน! 8 คลัสเตอร์กทม.จากโควิดระบาดระลอกใหม่เดือนเม.ย.

เปิดข้อมูล 8 คลัสเตอร์ในชุมชนและตลาดพื้นที่กทม. จากโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่เดือนเมษายน

วันนี้ (13พ.ค.64) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์เฟซบุ๊ก “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang” ระบุข้อความว่า 8 คลัสเตอร์ในชุมชนและตลาด พื้นที่ กทม. จากการระบาดระลอกใหม่เดือนเมษายน

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นการระบาดแบบกลุ่มก้อน (Cluster) ใหญ่ ๆ หลายแห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพชั้นใน ที่มีคนพักอาศัยอย่างหนาแน่น เช่น ชุมชน ตลาด บริษัท แคมป์คนงาน และห้างร้านต่างๆ ที่มีพนักงานอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากมีผู้ติดเชื้อแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วในวงกว้าง

และจากการสอบสวนโรคในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่พบ เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิดกัน เช่น การรับประทานอาหาร การทำกิจกรรมร่วมกัน และมีการติดเชื้อต่อไปยังชุมชน ในบางคลัสเตอร์เกิดจากการติดเชื้อกับคนในครอบครัวและมาสัมผัสกับเพื่อนที่ทำงานที่มีพนักงานเป็นจำนวนมากก็เกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มขึ้น

คลัสเตอร์ชุมชนบ่อนไก่ในเขตปทุมวัน ชุมชนบ้านขิงและห้างสรรพสินค้าในเขตบางแค ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และสำเพ็ง เขตสัมพันธ์วงศ์ มีแนวโน้มการระบาดลดลง แต่ยังมีอีกหลายคลัสเตอร์ที่มีแนวโน้มการแพร่ระบาดสูงขึ้น อย่างเช่นในเขตดินแดง และดุสิต และในบางพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง ในเขตคลองเตย และสวนหลวง

ด้วยเหตุนี้ ชุมชน สถานที่ทำงาน แคมป์คนงาน ตลาด และสถานที่ที่มีคนรวมตัวกันจำนวนมาก จึงเป็นสถานที่ที่ต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างสูงในสถานการณ์ขณะนี้ เพื่อลดการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด

กทม. ได้เร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก นำผู้ป่วยติดเชื้อ เข้ารับการรักษาพยาบาลเร็วที่สุด และเร่งฉีดวัคซีนในชุมชนและสถานที่ต่าง ๆ ที่มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด

และขอความร่วมมือทุกๆ คน ช่วยกันดูแลป้องกันตนเอง เพื่อให้คนที่ใกล้ชิด คนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และคนอื่นๆ ปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-19


เช็กด่วน! 8 คลัสเตอร์กทม.จากโควิดระบาดระลอกใหม่เดือนเม.ย.

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง