เปิดไทม์ไลน์ ผู้ติดเชื้อโควิดใหม่ 9 ราย กลับจากต่างประเทศทั้งหมด

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เปิดไทม์ไลน์ ผู้ติดเชื้อโควิดใหม่ 9 ราย กลับจากต่างประเทศทั้งหมด

เปิดไทม์ไลน์ ผู้ติดเชื้อโควิดใหม่ 9 ราย กลับจากต่างประเทศทั้งหมด

ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 9 ราย แต่มาจาก State Quarantine ทั้งหมด โดยกลับมาจากสหรัฐ กาตาร์ และซาอุดิอาระเบีย

วันนี้ (27 พ.ค.63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวัน พบว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่จำนวน 9 ราย หายเพิ่ม 2 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,054 ราย หายกลับบ้านรวม 2,931 ราย เสียชีวิตรวม 57 ราย และยังรักษาตัวใน รพ. 66 ราย

ทั้งนี้ ประเทศไทยพบผู้ป่วยรายใหม่ 9 ราย มาจากต่างประเทศ และเข้ามาอยู่ในสถานกักกันของรัฐ (State Quarantine) ทั้งหมด โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1. ชายไทย อายุ 18 ปี และชายไทย อายุ 27 ปี

เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา วันที่ 12 พ.ค. เข้าพักสถานกักกันของรัฐ จ.ชลบุรี ตรวจเจอเชื้อวันที่ 26 พ.ค. ไม่มีอาการ

ข้อสังเกต คือ การตรวจเจอเชื้อวันที่จะออกจากสถานกักกัน ซึ่งมีการตรวจหาเชื้ออีกรอบ เพื่อความมั่นใจ ที่ประชุมมีการพูดคุย เพราะไม่ใช่รายแรกที่มาเจอเชื้อวันปลายๆ ซึ่งปกติจะให้กักตัว 14 วัน เพราะเชื่อว่า 14 วันเชื้อน่าจะหมด แต่ปรากฏว่ามาเจอวันที่จะกลับ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาตรการขยายการกักตัวเป็น 21 วันหรือ 28 วัน ยังคงอยู่ที่ 14 วันเช่นเดิม แต่ผู้ป่วยที่พบก็จะเข้า รพ.อีก 14 วัน

2. ชายไทยอายุ 34 ปี เป็นพนักงานนวด

เดินทางกลับจากประเทศกาตาร์ วันที่ 12 พ.ค. พักสถานกักกันของรัฐ จ.สมุทรปราการ มีอาการไข้ 38 องศาเซลเซียส ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ตรวจพบเชื้อวันที่ 25 พ.ค.

ที่น่าสนใจ คือ เป็นพนักงานนวดอีกแล้ว จึงมาตั้งข้อสังเกตอาชีพสัมผัสใกล้ชิดกัน แต่ไม่ได้เจตนาจะย้อนแย้งกับมาตรการผ่อนคลายเรื่องนวด แต่ที่ประชุมตั้งข้อสังเกต ถ้าจะต้องผ่อนคลายกลุ่มอาชีพเสี่ยงปานกลางไปทางสูงหรือสูงเลย ต้องมีมาตรการอะไรอย่างไร

ดังนั้น ผู้ประกอบวิชาชีพนวดต้องระมัดระวังตัวเอง มีสุขลักษณะส่วนตัวสูงกว่าคนอื่น เพราะเสี่ยงรับเชื้อจากคนอื่นหรือจากลูกค้า ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะศึกษาเรื่องนี้และมาช่วยกัน เพื่อบอกแนะนำให้ปฏิบัติ และต้องปฏิบัติเดี๋ยวนี้เพื่อเคยชิน ช่วยไม่ให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

3. นักศึกษาชายอายุ 23-33 ปี จำนวน 6 คน

เดินทางกลับจากซาอุดิอาระเบีย และผ่านด่านปะดังเบซาร์ เข้าไทยวันที่ 24 พ.ค. และแยกเข้าสถานกักกัน จ.สงขลา 3 คน จ.ยะลา 1 คน จ.ปัตตานี 1 คน และ จ.นราธิวาส 1 คน ตรวจพบเชื้อวันที่ 25 พ.ค. พบว่า 4 รายมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ เสมหะ อีกสองคนไม่มีอาการ โดยกลุ่มนี้เดินทางมาพร้อมเที่ยวบินที่นำคนมาเลเซียกลับมา ไปลงที่กัวลาร์ลัมเปอร์ และมาเลเซียดูแลอย่างดี จัดรถมาต่อที่ด่านปะดังเบซาร์โดยไม่ให้แวะที่ไหน

อย่างไรก็ตาม การเจอเชื้อทั้ง 6 ราย ทำให้ด่านปะดังเบซาร์มาเลเซียอาจจะต้องปิดด่านเพื่อทำความสะอาด ดังนั้น ก่อนที่ พ.ร.ก.หรือมาตรการที่ผ่อนคลาย การเปิดเทอมใน ก.ค.จะรับคนไทยมาให้มากที่สุด

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand