ปลดล็อกกระท่อมรอขั้นตอนกฤษฎีกา ยันปิดทางทำ 4x100

TNN ONLINE

สังคม

ปลดล็อกกระท่อมรอขั้นตอนกฤษฎีกา ยันปิดทางทำ 4x100

ปลดล็อกกระท่อมรอขั้นตอนกฤษฎีกา ยันปิดทางทำ 4x100

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แจงคืบหน้าการปลดล็อกกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดอยู่ระหว่างรอ"กฤษฎีกา"ปรับแก้ ยันกฎหมายปิดทางใช้ผิดวัตถุประสงค์ ห้ามทำ 4 คูณ 100 และต้องศึกษาก่อนปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจหวั่นซ้ำรอยยางพาราที่ล้นตลาด

วันนี้ (30 พ.ค.63) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดว่า กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปลดล็อกพืชกระท่อม ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนคณะกรรมการกฤษฎีกากำลังปรับแก้ แต่ติดช่วงสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้กฤษฎีกาทำงานได้ไม่เต็มที่

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวว่า การปลดล็อกพืชกระท่อม ถึงแม้จะผ่านคณะรัฐมนตรีแล้ว แต่ยังมีข้อคิดเห็น 3 ประเด็นคือ 1.การป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพืชกระท่อม ซึ่งเรื่องนี้ขอย้ำว่า จะใช้พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กปี 2546 มาควบคุม 2.การป้องกันไม่ให้มีการนำพืชกระท่อมไปเป็นส่วนผสมของสารเสพติด หรือเครื่องดื่มชูกำลัง เช่น 4 คูณ 100 ซึ่งถือว่าผิดวัตถุประสงค์ โดยหากใครจะนำไปเป็นผลิตภัณฑ์ต้องมีการขออนุญาตที่อย.ก่อน และ 3.พืชกระท่อมส่งผลต่อการขับขี่ยานพาหนะหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ ขอให้สบายใจได้ เพราะในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา สถิติบ่งชี้ว่า ยังไม่มีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการขับขี่ยานพาหนะจากพืชกระท่อมเลยแม้แต่คดีเดียว

ส่วนการควบคุมไม่ให้นำพืชกระท่อมไปใช้ในทางที่ผิดทางป.ป.ส.ได้ทำการสำรวจข้อมูลไปยัง อย. เพื่อกำหนดวิธีการใช้ ไม่ให้ผิดวัตถุประสงค์ โดยสรุปง่ายๆ คือ ให้นำมาเคี้ยวอย่างเดียว ห้ามทำ 3 คูณ 100 หรือ 4 คูณ 100 ซึ่งถ้าเคี้ยวอย่างเดียวจะเป็นยาขยัน แก้ปวดท้อง แก้ปวดเมื่อย เป็นการเสพแบบวิถีไทย

ส่วนประโยชน์ทางเศรษฐกิจจาการปลดล็อกกระท่อมนั้น นายสมศักดิ์ ระบุว่า พืชกระท่อมมีสาร 2 ชนิด ประกอบด้วย ไมทราไจนีน มีสรรพคุณช่วยระงับความเจ็บปวดได้ดีกว่ามอร์ฟีน ซึ่งประเทศมหาอำนาจผลิตมอร์ฟีนขายสร้างรายได้ปีละเกือบ 5 แสนล้านบาท ส่วนสารอีกชนิด คือ เซเว่นไฮดรอกซี เป็นยาชูกำลัง ถ้าทุกคนหันมาผลิตต้องใช้อีกเท่าไร ดังนั้น​ต้องศึกษาเพิ่มเติม โดยจะเปิดให้มหาวิทยาลัยที่มีความรู้และสนใจศึกษาวิจัยพืชกระท่อมเตรียมความพร้อม ไม่อย่างนั้นจะเหมือนยางพารา และปาล์มที่ล้นตลาด เพราะไม่ได้กำหนดพื้นที่ปลูก และสำรวจกลไกตลาด

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook :
TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online