สสจ.กาฬสินธุ์เตือน! "ไข้เลือดออก" ยังรุนแรง ดับแล้ว 1 ราย

TNN ONLINE

ภูมิภาค

สสจ.กาฬสินธุ์เตือน! "ไข้เลือดออก" ยังรุนแรง ดับแล้ว 1 ราย

สสจ.กาฬสินธุ์เตือน! ไข้เลือดออก ยังรุนแรง ดับแล้ว 1 ราย

สสจ.กาฬสินธุ์ เตือนช่วงรอยต่อฤดูร้อนกับฤดูฝนระวัง "โรคไข้เลือดออก - โรคชิคุนกุนยา" ระบาด ล่าสุดพบผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

วันนี้( 25 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามการป้องกันโรคในช่วงฤดูร้อนและเข้าสู่ฤดูฝนในพื้นที่จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ยังคงรณรงค์ป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคประจำฤดูว่า ในช่วงฤดูร้อนคาบเกี่ยวกับฤดูฝนนี้ โรคภัยไข้เจ็บที่มักจะเกิดขึ้นเสมอๆคือโรคอาหารเป็นพิษ และโรคท้องร่วงหรืออุจจาระร่วง ซึ่งถือเป็นโรคประจำฤดูที่ต้อเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตามสำหรับปีนี้เริ่มมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนเป็นต้นมา ซึ่งได้มีมาตรการกินร้อน ช้อนกลาง สวมหน้ากากอนามัย กลับพบว่าอัตราการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ และโรคท้องร่วงลดลงอย่างมากกว่าเดิมถึง 50%

อย่างไรก็ตามอีกโรคหนึ่งที่ยังต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ซึ่งถือเป็นโรคประจำถิ่นอีกโรคหนึ่งในพื้นที่จ.กาฬสินธุ์ ทั้ง 2 โรคนี้ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งในปี 2562 ที่ผ่านมาโรคไข้เลือดออกมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่ปัจจุบันตั้งแต่ต้นเดือนมากราคม 2563 จนถึงขณะนี้พบว่ามีผู้ได้รับเชื้อ 200 กว่าราย ซึ่งข้อมูลถึงสิ้นเดือนเมษายน พบว่ามากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 2 เท่าและเสียชีวิต 1 ราย นอกจากนี้ในช่วงเดียวกัน ยังพบว่ามีการระบาดของโรคชิคุนกุนยาอีกด้วย โดยพบครั้งแรกในปี 2562 พบในพื้นที่ อ.ท่าคันโทและหนองกุงศรี จำนวน 100 คน ขณะที่ปีนี้พบที่ อ.กุฉินนารายณ์ ซึ่งจากการส่งทีมตรวจสอบควบคุมโรค มีการยืนยันว่าติดเชื้อจริงจำนวน 3 ราย ทั้งนี้ ได้ประสานทางอำเภอ และ อปท.เร่งดำเนินการออกควบคุมโรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายแพทย์อภิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับอาการของโรคชิคุนกุนยานั้น มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดตามข้อ ไม่ทำให้เสียชีวิตแต่จะทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีอาการปวดข้อ ข้อบวม เกิดการอักเสบของข้อ หากเจอในเด็ก วัยรุ่น วัยทำงานมีโอกาสหายได้ ทั้งนี้ โรคนี้ไม่ทำให้เกิดอาการช็อกอัตราการเสียชีวิตน้อย แต่ได้รับความทรมานจากการเจ็บปวดสูง

ขณะที่ไข้เลือดออกนั้นมีโอกาสช็อกเพราะไข้สูง จึงเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ยังคงเน้นย้ำและกำชับให้บุคลากรสาธารณสุข อสม.ในพื้นที่และโรงยาบาลต่างๆประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้นำชุมชนทำการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand