น้ำโขงต่ำสุดรอบ 50 ปี! พันโขดแสนไคร้ แห้งเดินได้เกือบถึงฝั่งลาว

TNN ONLINE

ภูมิภาค

น้ำโขงต่ำสุดรอบ 50 ปี! พันโขดแสนไคร้ แห้งเดินได้เกือบถึงฝั่งลาว

น้ำโขงต่ำสุดรอบ 50 ปี! พันโขดแสนไคร้ แห้งเดินได้เกือบถึงฝั่งลาว

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ทุบสถิติระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี ส่งผลให้น้ำโขงที่เคยไหลผ่านระหว่างโขดหินของ พันโขดแสนไคร้แห้งขอด จนเป็นผืนเดียวกันสามารถเดินได้เกือบถึงฝั่ง สปป.ลาว

วันที่ 20 มกราคม 2563 ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังมีระดับต่ำกว่า 1 เมตร ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับเพียง 88 ซม. เท่านั้น เทียบกับช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ลดลง 4 ซม.เท่านั้น ต่ำกว่าตลิ่งถึง 11.32 เมตร ยังเป็นระดับที่ต่ำกว่าระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปีอีกวัน ซึ่งระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปีในช่วงเดียวกันอยู่ที่ประมาณ 1.50 เมตร และระดับน้ำโขงในช่วงเดียวกันของปี 2562 ที่ผ่านมา อยู่ที่ประมาณ 3.50 เมตร

จากระดับน้ำโขงที่ลดต่ำลงและมีระดับที่ต่ำมาก นอกจากจะทำให้ขณะนี้สามารถมองเห็นเสาตอม่อที่อยู่ใต้ฐานตอม่อสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ตั้งอยู่ในน้ำโขงทั้ง 6 ตอม่อ และได้ส่งผลให้โป๊ะแพและเรือที่จอดไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขงเกยตื้นหลายลำ รวมไปถึงเครื่องสูบน้ำของโครงการสูบน้ำด้วยไฟฟ้าหลายแห่งสูบน้ำไม่ได้แล้ว ยังทำให้ พันโขดแสนไคร้ ที่เป็นโขดหินโผล่ขึ้นจากแม่น้ำโขง ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่นับพัน ๆ โขด ตั้งแต่เขตบ้านห้วยค้อ , บ้านหนอง , บ้านภูเขาทอง และบ้านม่วง ต.บ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นบริเวณกว้างประมาณ 300 เมตร ระยะทางยาวตามแม่น้ำโขงกว่า 5 กิโลเมตร น้ำโขงที่เคยไหลผ่านตามซอกโขดหินแห้งขอด เหลือเพียงแอ่งน้ำเล็ก ๆ จนติดกันเป็นผืนใหญ่ หลายจุดสามารถเดินได้เกือบถึงฝั่ง สปป.ลาว ส่งผลให้การสัญจรทางเรือในบริเวณนี้ต้องใช้ร่องน้ำลึกที่อยู่ติดฝั่ง สปป.ลาว เท่านั้น ซึ่งปกติพันโขดแสนไคร้จะมีความสวยงามเมื่อน้ำโขงมีระดับอยู่ระหว่าง 2.50 เมตร – 3.50 เมตร เพราะจะมีน้ำไหลผ่านระหว่างโขดหินและซอกหินนับพัน ๆ ก้อน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand