TNN online อนุทิน ย้ำ จัดงานลอยกระทงได้ ภายใต้มาตรการสาธารณสุข

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

อนุทิน ย้ำ จัดงานลอยกระทงได้ ภายใต้มาตรการสาธารณสุข

อนุทิน ย้ำ จัดงานลอยกระทงได้ ภายใต้มาตรการสาธารณสุข

อนุทิน เผย จัดงานลอยกระทงได้ภายใต้มาตรการสาธารณสุขโดยให้แต่ละจังหวัดพิจารณาความพร้อม ขณะที่ ไทยจะได้รับวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส พร้อมส่งสัปดาห์หน้า ส่วนกรณีลักลอบนำเข้าวัคซีนจอนห์สันแอนด์จอห์สันเป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครอง เตือนประชาชนอย่าฉีดวีคซีนที่นำเข้าไทยแบบผิดกฎหมาย

วันนี้ (11 พ.ย.64) ที่ รพ.สนามมณฑลกองทัพบกที่ 11 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามมณฑลกองทัพบกที่ 11 แจ้งวัฒนะ โดยระบุว่า ข้อมูลวันที่ 11 พฤศจิกายน มีผู้ป่วยทำการรักษาอยู่ 113 ราย แบ่งเป็น ผู้ป่วยสีแดง 72 ราย ผู้ป่วยสีเหลือง 41 ราย.

โดยได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ 2 กรกฎาคม เปิดทยอย ทั้งหมด 3 เฟส จำนวนเตียงรวม 494 เตียง แบ่งเป็นสีแดง 178 เตียง สีเหลือง 128 เตียง สีเขียว 188 เตียงซึ่งอยู่ในเฟสที่ 3 จะเน้นการรักษากลุ่มผู้ป่วยสีเขียว โดยมีทั้งโรงยิม 168 เตียง และบ้านพักในกรมทหาร 20 เตียง โดยที่นี่ยังมีเตียงสำหรับผู้ป่วย covid ที่ต้องฟอกไตอีกด้วย

ทั้งนี้ ตั้งแต่เปิดรักษาผู้ป่วยโควิด มีผู้ป่วยสะสม 2,776 ราย เสียชีวิตรวม 138 ราย คิดเป็นร้อยละ 4.97 เฉลี่ยวันที่ผู้ป่วยรักษาการอยู่ที่ 20 วัน ทั้งนี้ขยายขอบข่ายการบริการเพิ่มตรวจคัดกรองให้ประชาชนและกำลังพล

สำหรับโรงพยาบาลสนามยังจะดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ แม้คนไข้จะลดลงตามสถานการณ์ แต่การระบาดยังไม่หมด ยังต้องเตรียมความพร้อมไว้ อย่างน้อยจะเปิดไปจนถึงไตรมาส 2-3 ของปี 2565 จนกว่าคนไทยจะรับวัคซีนครบ และโควิด-19 จะเปลี่ยนเป็นโรคประจำถิ่น

ส่วนการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่คงค้างกับทางโรงพยาบาลเอกชนนั้น จะเร่งให้ทาง สปสช.นำส่งให้ รพ.เอกชนที่ช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อให้การทำงานสามารถขับเคลื่อนไปได้

ขณะที่สถานการณ์การระบาดในหลายจังหวัดที่ยังพบผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว นายอนุทิน ระบุว่า สธ.จะเร่งส่งวัคซีนไปให้เพียงพอกับประชาชนในจังหวัด ซึ่งตอนนี้ฉีดไปแล้ว 85 ล้านโดส ถือว่าวัคซีนได้ผล เห็นได้จากผู้เสียชีวิตลดลงต่ำกว่าหลักร้อยมาอย่างต่อเนื่องเกินกว่าสัปดาห์แล้ว

ขอย้ำให้ประชาชนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนให้เข้ามารับวัคซีน โดยจะใช้แผนสร้างความเข้าใจให้ความรู้กับประชาชนให้มากขึ้น

ขณะเดียวกันปีหน้า จะเริ่มเร่งการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชาชน เพื่อให้มีการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ให้เพียงพอในการลดการป่วยหนักหรือการเสียชีวิต

นายอนุทิน ระบุถึงสถานการณ์การติดเชื้อในหลายพื้นที่ตอนนี้เริ่มดีขึ้น ขณะที่สถานการณ์ติดเชื้อใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้เริ่มคลี่คลาย หลังจากได้มีการเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19

ส่วนการจัดงานลอยกระทงสัปดาห์หน้า นายอนุทิน ระบุว่า สามารถจัดได้ แต่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อแต่ละจังหวัดเป็นผู้พิจารณา ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน แต่การจัดงานก็ต้องขึ้นอยู่ภายใต้มาตรการสาธารณสุขและความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ความคืบหน้าวัคซีนโควิด-19 ในวันพรุ่งนี้ 12 พ.ย.64 จะมีวัคซีนบริจาคจากประเทศจีน ซิโนแวค 1.5 ล้านโดส เข้ามายังประเทศไทยเพิ่ม และวัคซีนโมเดอร์ ล็อตบริจาคจากสหรัฐฯ ที่จะเข้ามาสัปดาห์หน้าอีก 1 ล้านโดส

ส่วนจะนำไปฉีดให้กับกลุ่มไหนต้องรอหลักเกณฑ์พิจารณาจากกรมควบคุมโรค และจะทยอยจัดสรรลงไปในพื้นที่ เบื้องต้นจะเป็นกลุ่มที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้วัคซีนในการเดินทางไปต่างประเทศ เช่น ไปเรียนไปศึกษาต่อ หรือไปดำเนินธุรกิจ

ส่วนการลักลอบนำวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเข้ามาฉีดยังประเทศไทย นายอนุทิน ระบุว่า เป็นเรื่องของฝ่ายปกครองในการสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้ที่ลักลอบหรือนำวัคซีนเข้ามายังโดยไม่ได้รับอนุญาต ย้ำคลินิกที่ทำการฉีดวัคซีนให้ และประชาชนที่นำวัคซีนมาให้ฉีดถือว่ามีความผิด ฝากประชาชนพิจารณาถึงการเข้ารับวัคซีนที่มีความปลอดภัย เชื่อถือได้ และนำเข้าอย่างถูกต้อง


ภาพจาก ทีมข่าว TNN ช่อง 16

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง