เปิดปัจจัยเสี่ยงคลัสเตอร์กทม. 5 จุดเฝ้าระวัง พบอยู่ในพื้นที่แออัด-ใช้ห้องน้ำร่วมกัน

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เปิดปัจจัยเสี่ยงคลัสเตอร์กทม. 5 จุดเฝ้าระวัง พบอยู่ในพื้นที่แออัด-ใช้ห้องน้ำร่วมกัน

เปิดปัจจัยเสี่ยงคลัสเตอร์กทม. 5 จุดเฝ้าระวัง พบอยู่ในพื้นที่แออัด-ใช้ห้องน้ำร่วมกัน

ศบค.เปิดปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการระบาด ในพื้นที่ กทม. 5 จุดเฝ้าระวังสูงสุด พบมีความแออัด อากาศไม่ถ่ายเท สุขาภิบาลตลาดไม่ดี มีการใช้ห้องน้ำร่วมกัน อยู่รวมตัวกันและทำกิจกรรมร่วมกัน

วันนี้ (20 พ.ค.64) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงสถานการณ์ประจำวัน โดยระบุว่า กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้วิเคราะห์ถึงปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการระบาด ในพื้นที่ กทม.เบื้องต้นวันที่ 20 พ.ค.64

โดยแบ่งเป็นพื้นที่การระบาด ดังนี้

- ปากคลองตลาด

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการระบาด : ผู้ค้าและแรงงานต่างด้าวในตลาด ติดเชื้อเป็นกลุ่ม แผงตลาดที่ติดๆ กันเป็นกลุ่มก้อนแรก รอบๆ ตลาดมีตึกแถวให้เช่าเป็นที่อยู่อาศัยของแรงงานต่างด้าว ลักษณะแออัด

- สีลม บางรัก

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการระบาด : ผู้ค้าพลอยในตลาดพลอยบางรัก เชื่อมโยงคลัสเตอร์จันทบุรี มีชาวแอฟริกันหลายรายมีการสัมผัสกันในร้านขายพลอย ร้านขายอาหาร มีการพักอาศัยในห้องเช่า คอนโดมิเนียมหลายแห่งในย่านบางรัก สาธร และใกล้เคียง มีการเดินทางเชื่อมโยงกันเพื่อค้าขาย

- ตลาดห้วยขวาง ดินแดง

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการระบาด : สุขาภิบาลตลาดไม่ดี อากาศไม่ถ่ายเท ตลาดแบ่งเป็นโซนนอกอาคารกับในอาคาร ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ทำงานอยู่โซนในอาคาร

- ตลาดบางกะปิ

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการระบาด : ตลาดมีความแออัด ข้างหลังตลาดเดินเชื่อม 5 ตลาดย่อยถึงกันได้

- แคมป์คนงานก่อสร้าง

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการระบาด : มีความแออัด คนงานใช้ห้องน้ำร่วมกัน อยู่รวมตัวกันและทำกิจกรรมร่วมกัน

เปิดปัจจัยเสี่ยง 5 คลัสเตอร์กทม.


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง