การบินไทย เตรียมเปิดโครงการเออร์รี่รีไทร์ เพื่อประคองกระแสเงินสด

TNN ONLINE

WEALTH

การบินไทย เตรียมเปิดโครงการเออร์รี่รีไทร์ เพื่อประคองกระแสเงินสด

การบินไทย เตรียมเปิดโครงการเออร์รี่รีไทร์ เพื่อประคองกระแสเงินสด

การบินไทย เตรียมเปิดโครงการเออร์รี่รีไทร์ ให้พนักงานเสียสละลาออก เพื่อลดค่าใช้จ่าย ประคองกระแสเงินสดให้สามารถใช้ได้ถึงเม.ย.ปีหน้า

วันนี้ (9ต.ค.63) นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยเตรียมเปิดโครงการผู้เสียสละในช่วงกลางเดือน ต.ค. นี้ ให้พนักงานผู้เสียสละ ร่วมใจจากจากองค์กรก่อนเกษียณ เพื่อรักษากระแสเงินสดของบริษัทเพียงพอใช้ในช่วงที่บริษัทยังไม่ได้เปิดบินเป็นปกติ

ก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกับพนักงานบางส่วนแล้ว พบว่าหลายคนพร้อมลาออกหากบริษัทมีการจ่ายชดเชยที่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดเพื่อประกาศแจ้งไปยังพนักงาน โดยค่าชดเชยนั้นเบื้องต้นอาจจะแบ่งจ่าย หรือผ่อนระยะยาว คาดว่าพนักงานที่เข้าร่วมโครงการจะมีความเข้าใจถึงฐานะขององค์กรที่อยู่ในกระบวนกาฟื้นฟูกิจการ

นายชาญศิลป์ กล่าวต่อว่า การบินไทยเร่งลดรายจ่าย ด้วยการขอให้พนักงานร่วมลดเงินเดือน ซึ่ง 80% ของพนักงาน หรือประมาณ 1.9 หมื่นคน ให้ความร่วมมือ บางส่วนยอมลด 40-70% บางส่วนหยุดงานโดยไม่รับเงินเดือน ทำให้บริษัทมีกระแสเงินสด พอใช้ได้ถึงสิ้นปีนี้ แต่ขณะนี้การบินระหว่างประเทศยังไม่ฟื้นตัวจากปัญหาโควิด-19 แม้ว่าบริษัทจะพยายามหารายได้อื่นๆมาเสริม ก็ยังไม่เพียงพอ ดังนั้น เพื่อรักษากระแสเงินสดใช้ให้ได้ถึง เดือน เม.ย.2564 บริษัทจำเป็นต้องเปิดโครงการเออร์รี่ช่วงกลางต.ค. นี้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย

ส่วนกรณีที่พนักงานออกมาตั้งข้อสังเกตถึงความไม่เหมาะการในการแต่งตั้งผู้บริหารล่าสุดกว่า 60 คน นั้น ขอยืนยันว่าการแต่งตั้งใครนั้น ไม่ได้ดูนามสกุล การแต่งตั้งมีกรรมการระดับผู้ช่วยฯ 7 คน เข้ามาคัดเลือกจากผู้ที่มีความรู้ความสามารถที่ทำงานได้ โดยครั้งนี้เป็นการแต่งตั้งแทนผู้บริหารที่อยู่ในกลุ่มพนักงานที่เกษียณอายุ 491 คน เมื่อสิ้นเดือนก.ย. เพื่อให้ขับเคลื่อนการทำงานของการบินไทยให้ทำงานร่วมกันต่อไปเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวแนะนำ