สหรัฐครึกครื้น ฝูงชนปิดถนนฉลอง "ไบเดน" ชนะเลือกตั้ง

TNN ONLINE

เลือกตั้งสหรัฐฯ2020

สหรัฐครึกครื้น ฝูงชนปิดถนนฉลอง "ไบเดน" ชนะเลือกตั้ง

สหรัฐครึกครื้น ฝูงชนปิดถนนฉลอง ไบเดน ชนะเลือกตั้ง

ประชาชนจำนวนมากปิดถนนหลายสายในสหรัฐฯ เพื่อเฉลิมฉลองที่ "โจ ไบเดน" ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดี

วันนี้( 8 พ.ย.63) หลังนายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปรากฏว่า ประชาชนชาวอเมริกันออกมาเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน โดยกลุ่มผู้สนับสนุนไบเดน หยิบเครื่องใช้ในครัวเรือนเช่น หม้อ และกะทะ มาเคาะตีให้เกิดเสียง บางคนบีบแตรและเปิดเพลงเต้นรำกันอย่างครื้นเครงตามเมืองต่างๆทั่วสหรัฐ ในขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันอยู่ในสภาวะพูดไม่ออกและเงียบเหงาเมื่อเทียบกับฝูงชนที่สนับสนุนไบเดน

นอกจากนี้ยังมีการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์กับไบเดน ซึ่งมีฝั่งละประมาณ 100 คน ที่เมืองแฮร์ริสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย แต่ไม่มีรายงานการใช้ความรุนแรงหรือมีพฤติกรรมเกเร

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐระหว่างทรัมป์กับไบเดนสูสีกันในหลายรัฐ ทำให้ต้องใช้เวลาถึง 4 วันถึงทราบผล หลังปิดหีบไปแล้วเมื่อวันอังคารส่วนที่นครนิวยอร์ก กลุ่มผู้สนับสนุนไบเดนออกมาเต้นบนถนนหลายสายบางคนส่งเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจและนำเครื่องใช้ครัวเรือนมาเคาะตีให้เกิดเสียงดังจากระเบียงของอาคาร รวมถึงแสดงป้ายเชียร์ไบเดน

ขณะที่ โคลัมบัส เซอร์เคิล ในย่านแมนฮัตตัน ซึ่งแต่เดิมผู้คนมีแผนชุมนุมแต่หลังจากทราบผลว่า ไบเดนชนะการเลือกตั้งพวกเขาได้เปลี่ยนแผนจากการชุมนุมเป็นงานเลี้ยงฉลองชัยชนะ ส่วนที่นครลอสแองเจลิสในรัฐแคลิฟอร์เนียมีการฉลองชัยชนะของสหภาพแรงงาน และกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เช่นเดียวกับย่านคาสโตร ในนครซานฟรานซิสโก ประชาชนไม่ต่ำกว่า 2,000 คนเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานทำให้บรรยากาศคล้ายคลึงกับเทศกาลคาร์นิวัล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง