13
shared

'ไบเดน' ขึ้นเวทีประกาศชัยชนะ ลั่นจะเป็นผู้นำที่สร้างความสมานฉันท์

8 พฤศจิกายน 2563 11:52 1188
'ไบเดน' ขึ้นเวทีประกาศชัยชนะ ลั่นจะเป็นผู้นำที่สร้างความสมานฉันท์

'โจ ไบเดน' กล่าวสุนทรพจน์หลังได้รับชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 ลั่นจะเป็นผู้นำที่สร้างความสมานฉันท์ พร้อมย้ำเป็นการนำเอาจิตวิญญาณของอเมริกันกลับมา

วันนี้ (8พ.ย.63) นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต กล่าวสุนทรพจน์จากรัฐเดลาแวร์ หลังจากทราบผลการเลือกตั้งอย่างชัดเจนในวันเสาร์ ซึ่งเขาได้คะแนนจากคณะผู้แทนการเลือกตั้ง (electoral vote) เกิน 270 เสียง ซึ่งเพียงพอต่อชัยชนะและจะได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ คนที่ 46 ของสหรัฐ

นอกจากจะเป็นชัยชนะของไบเดนแล้ว ยังเป็นชัยชนะของ คามาลา แฮร์ริสด้วย ที่ได้เป็นสตรีคนแรกที่จะได้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเธอยังเป็นสตรีผิวสีคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสูงสุดอีกด้วย

วุฒิสมาชิก คามาลา แฮร์ริส วัย 56 ปี กล่าวเปิดการปราศรัย โดยพูดถึงระบอบประชาธิปไตยที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมสร้างอนาคต เธอกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ดูแลการเลือกตั้ง ที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และนับคะแนนบัตรเลือกตั้งเป็นเวลาหลายวัน


เธอกล่าวชมความกล้าหาญ ความไม่ยอมแพ้ ของคนอเมริกัน ที่เดินหน้าต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและความเท่าเทียมในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และที่สำคัญเธอชมที่คนอเมริกันไปเลือกตั้ง และมองว่าคนอเมริกันเลือกความหวัง ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน วิทยาศาสตร์ และความเป็นจริง และเลือกโจ ไบเดน ให้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐอเมริกา

เธอยังยกย่องผู้หญิงหลากหลายเชื้อชาติและสีผิวในอเมริกา ที่ช่วยต่อสู้ให้ผู้หญิงผิวสีในอเมริกาได้มีวันนี้ และให้เครดิตผู้หญิงแอฟริกันอเมริกันที่ได้ต่อสู้ร่วมกันให้ได้สิทธิอันเท่าเทียม เช่น สิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

ในฐานะที่เป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ แฮร์ริสเชื่อว่าเธอจะไม่ใช่ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ หรือตำแหน่งทางการเมืองในระดับสูง เธอกล่าวว่าต้องการจะจัดการกับปัญหาเหยียดสีผิวที่ฝังรากลึกในอเมริกา ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่หนทางที่ง่าย แต่อเมริกาพร้อมแล้วสำหรับการแก้ปัญหานี้


นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 กล่าวเน้นย้ำว่า เขาได้รับคะแนนเสียงจากประชาชน 74 ล้านเสียง ซึ่งมากที่สุดเท่าที่ผู้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยได้มา พร้อมย้ำว่าเขาจะเป็นผู้นำที่สร้างความสมานฉันท์ในประเทศ จะไม่มีรัฐสีแดง ซึ่งก็คือรัฐที่คะแนนเสียงเป็นของพรรครีพับลิกัน หรือรัฐสีน้ำเงิน รัฐที่คะแนนเสียงเป็นของพรรคเดโมแครต

นายไบเดนย้ำสโลแกนของการหาเสียงครั้งนี้ว่า นี่เป็นการนำเอาจิตวิญญาณของอเมริกันกลับมา และกล่าวกับผู้สนับสนุนทรัมป์ว่า เขาเข้าใจความผิดหวังที่ทรัมป์ไม่ชนะ แต่ถึงเวลาที่ต้องเลิกมองว่าผู้ที่เห็นต่างคือศัตรู เพราะทุกคนคืออเมริกันเหมือนกัน

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า เมื่อการเลือกตั้งจบลง ถึงเวลาของการต่อสู้ไวรัส การสร้างความเจริญรุ่งเรือง ปกป้องคุ้มครองสุขภาพของอเมริกัน ต่อสู้กับปัญหาเหยียดสีผิว และให้ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกัน เขากล่าวว่า ในวันจันทร์จะแต่งตั้งทีมที่ปรึกษา ที่ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์ เพื่อจัดการกับการระบาดของโควิด-19 โดยทุ่มทรัพยากรทุกอย่างที่มีเพื่อแก้ปัญหา


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE