"คามาลา แฮร์ริส" ผู้สร้างประวัติศาสตร์ นั่งรองปธน.หญิงสหรัฐฯ

TNN ONLINE

เลือกตั้งสหรัฐฯ2020

"คามาลา แฮร์ริส" ผู้สร้างประวัติศาสตร์ นั่งรองปธน.หญิงสหรัฐฯ

คามาลา แฮร์ริส ผู้สร้างประวัติศาสตร์ นั่งรองปธน.หญิงสหรัฐฯ

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ "คามาลา แฮร์ริส" จ่อนั่ง "รองประธานาธิบดีหญิง" คนแรกของสหรัฐฯ

วันนี้( 8 พ.ย.63) หลังจากก่อนหน้านี้ "โจ ไบเดน" ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯได้ เสนอชื่อวุฒิสมาชิกหญิงจากรัฐแคลิฟอร์เนีย “นางคามาลา แฮร์ริส” ซึ่งมีเชื้อสายอินเดีย-จาไมกา เป็นผู้สมัครรองประธานาธิบดีคู่กับเขา เพื่อแข่งกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และนายไมค์ เพนช์ รองประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งคามาลา แฮร์ริส นับว่ายังจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียและเชื้อสายแอฟริกันคนแรก ที่ได้เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯด้วย


คามาลา แฮร์ริส กับเส้นทางการเมือง

-เป็นสตรีผิวดำคนแรกที่เป็นผู้สมัครรองประธานาธิบดีสหรัฐ ก่อนหน้านี้ มีผู้หญิงเพียง 2 คนเท่านั้นที่เคยได้รับการเสนอชื่อให้ลงสมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดี คือนางซาราห์ เพลิน พรรครีพับลิกันในปี 2551 และเจรัลดีน เฟอร์แรโร จากพรรคเดโมแครต ในปี 2527 แต่ผู้หญิงทั้ง 2 คน ไม่ได้เข้าทำเนียบขาว

-ทั้ง 2 พรรคการเมือง ไม่เคยเสนอชื่อผู้หญิงผิวสีเป็นตัวแทนพรรคลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

-เป็นผู้หญิงคนแรก และผู้หญิงผิวดำคนแรก ที่ได้เป็นอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนีย

-เป็นผู้หญิงผิวดำคนแรกจากแคลิฟอร์เนียที่ได้เป็นสว.

-เป็นคนเชื้อสายอินเดียคนแรกที่เข้าใกล้การเข้าสู่ทำเนียบขาว

โจ ไบเดน ทวิตข้อความว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งใหญ่ในการเลือก นางแฮร์ริส เป็นรองประธานาธิบดีคู่กับเขา แฮร์ริสเป็นนักสู้เพื่อคนตัวเล็กๆ ผู้ไม่เกรงกลัวใครและเป็นข้าราชการที่ทำงานดีที่สุดคนหนึ่งของประเทศ เธอเคยทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับ โบ ลูกชายผู้ล่วงลับของไบเดน เมื่อเธอดำรงตำแหน่งอัยการรัฐแคลิฟอร์เนีย


ประวัติ คามาลา แฮร์ริส

คามาลา แฮร์ริส วุฒิสมาชิกจากรัฐแคลิฟอร์เนียวัย 55 ปี เพิ่งเป็นสว.สมัยแรกเท่านั้น ก่อนหน้านี้เคยเป็นอัยการรัฐแคลิฟอร์เนีย เคยหาเสียงว่า เธอคือผู้ที่คุมหน่วยงานด้านยุติธรรมที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ เป็นรองเพียงกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีภูมิหลังที่หลากหลาย โดยแม่เป็นอินเดียและพ่อเป็นชาวจาเมกา

แม่ของแฮร์ริสเป็นคนอินเดีย เกิดที่เมืองเชนไน แล้วย้ายมาสหรัฐฯเพื่อมาเรียนปริญญาเอกที่ UC Berkeley การเป็นลูกครึ่ง ทำให้ คามาลา แฮร์ริส มีสายสัมพันธ์ของหลายอัตลักษณ์และเผ่าพันธุ์ สามารถเข้าถึงชุมชนที่หลากหลาย

คามาลา แฮร์ริส เคยบอกว่า แม่ของตนภูมิใจกับความเป็นอินเดียมากและสอนเธอและน้องสาวให้ภาคภูมิใจในวัฒนธรรมของบรรพบุรุษ ครอบครัวของคามาลา แฮร์ริส กลับไปอินเดียบ่อยครี่ง บุคคลที่มีอิทธิพลต่อเธอนอกจากแม่แล้วก็คือตา ที วี โกปาลัน ซึ่งเคยมีตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดีย เป็นนักสู้เพื่ออิสรภาพของอินเดีย นี่คือความทรงจำที่เธอมีในวัยเด็ก เวลาไปเยี่ยมตาที่อินเดีย

คามาลา แฮร์ริส บอกว่า ตาจะพาไปเดินริมชายหาดทุกเช้า มีเพื่อนตาไปด้วยกลุ่มข้าราชการวัยเกษียณและชอบพูดเรื่องการเมือง รวมถึงการต่อสู้เรื่องการทุจริตและความยุติธรรมในอินเดีย บทสนทนาเหล่านั้นที่เธอได้ฟังตอนเด็กๆ มีอิทธิพลต่อความคิดของเธอเกี่ยวกับความซื่อสัตย์และความรับผิดชอบ อินเดียคือประเทศประชาธิปไตยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และนี่คือส่วนหนึ่งของชีวิตเธอและทำให้เธอเป็นเธอได้ทุกวันนี้กระแสต่อ คามาลา แฮร์ริส

ตอนคามาลา แฮร์ริส ลงชิงเป็นตัวแทนพรรคกระแสยังไม่มากเท่าไหร่แต่พอประกาศถอนตัวจากการแข่งขัน ปรากฎว่ามีกระแสเสียดายมากเพราะเธอคือผู้หญิงผิวดำคนเดียวที่อยู่ในสนามตอนนั้น แม้ไม่มีโอกาสชนะ แต่คนจำนวนมากมองว่าแฮร์ริสคือพวกเดียวกัน เข้าใจความยากลำบากของผู้หญิงผิวดำและที่ผ่านมาแฮร์ริสจะเล่าถึงความท้าทายต่างๆที่เธอเผชิญในชีวิตการทำงาน และเธอเอาชนะมันมาได้อย่างไร

ตอนนี้แฮร์ริส ด้วยความที่เป็นทั้งคนผิวดำและมีเชื้อสายอินเดีย กลายเป็นผู้หญิงที่ทะลุเพดานสูงสุดแล้ว

การเลือกแฮร์ริส ทำให้ผู้หญิงหลายคนมองว่า เป็นการสะท้อนในสิ่งที่ผู้หญิงที่สีผิวต้องการเห็นในประเทศนี้ แฮร์ริสคือการรวมร่างของหลายอย่างของคนผิวดำของผู้หญิงที่เปลี่ยนผ้าปูเตียง ของผู้หญิงที่ขายของในร้านขายของชำของคนเอเชียนอเมริกัน คนอินเดียนอเมริกันและคนผิวดำ

อย่างไรก็ตาม ความที่เป็นผู้หญิงผิวดำ จึงมีการคาดการณ์ว่าเธอจะถูกขุดและโจมตีมากกว่าคนอื่น ซึ่งเธอโดนโจมตีมามากตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกรองประธานาธิบดีแล้ว

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง