"ศรีสุวรรณ" จ่อพบ รมต.ท็อป ถามปม หมู่บ้านอมก๋อย บุกรุกป่า

TNN ONLINE

สังคม

"ศรีสุวรรณ" จ่อพบ รมต.ท็อป ถามปม หมู่บ้านอมก๋อย บุกรุกป่า

ศรีสุวรรณ จ่อพบ รมต.ท็อป ถามปม หมู่บ้านอมก๋อย บุกรุกป่า

ศรีสุวรรณ เตรียมบุกพบรัฐมนตรี' ท็อป- วราวุฒิ'ถามว่าปล่อยให้หมู่บ้านที่พิมรี่พายเข้าไปติดโซล่าเซลล์เกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติได้อย่างไร ?

12 มกราคม 2564 จากกรณีในโลกโซเชียลแชร์คลิปวิดีโอ"หมู่บ้านที่เด็กๆ ไม่มีความฝัน" ของ พิมรี่พาย ยูทูปเบอร์ชื่อดัง จนเป็นไวรัล และมีการวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วเมืองในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานั้น

เรื่องดังกล่าว นายศรีสุวรรณ จรรยา ในฐานะ นายกสมาคมต่อต้านสภาวะลดโลกร้อน กล่าวว่า ตนไม่ได้โจมตีเขา ตนเห็นด้วยกับการกระทำของเธอที่กระทำความดีไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น แต่สิ่งที่ตนสนใจก็คือ หมู่บ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ นี้เป็นหมู่บ้านเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ มีอายุน่าจะประมาณ 6-7 ปีเท่านั้นเอง ทำไมหน่วยงานรัฐปล่อยให้เกิดหมู่บ้านแบบนี้ขึ้นมาได้อย่างไรในพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติอมก๋อย ถ้าเป็นหมู่บ้านที่เกิดมานาน หน่วยงานรัฐต่างๆ จะเข้าไปดูแลกันแล้ว เมื่อเป็นหมู่บ้านเกิดใหม่ หน่วยงานต่างๆ ของรัฐยังเข้าไปดูแลไม่ทั่วถึง

ซึ่งในกรณีหมู่บ้านนี้พิมรี่พายเข้าไปนั้นหน่วยงานรัฐจึงยังไม่กล้าที่จะให้มีน้ำประปา-ไฟฟ้า เข้าไปยังหมู่บ้านได้ จึงเป็นดราม่าว่าเข้าไปติดโซล่าเซลล์ให้

แต่ก็มีหน่วยงานประเภทมูลนิธิดูแลติดตั้งโซล่าเซลล์ให้ตั้งกว่า 50 หลังคาเรือน มีทำโรงเรือน ปลูกผัก มีโรงเรียนเล็กๆ อยู่

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อ ทางสมาคมต่อต้านสภาวะลดโลกร้อนสนใจในประเด็นนี้ เตรียมจะไปพบนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในวันที่ 13 ม.ค. เพื่อสอบถามว่าปล่อยให้หมู่บ้านนี้เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอมก๋อยได้อย่างไร เพราะถ้าปล่อยให้หมู่บ้านนี้เกิดขึ้นมาได้ ต่อไปก็จะมีหมู่บ้านลักษณะแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติอื่นมาอีกอย่างแน่นอน แล้วก็จะมีคนใจดีแบบพิมรี่พายไปกระทำแบบนี้อีกเป็นดราม่าสังคมไม่มีไฟฟ้าใช้ต่อไปอีก

ตนไม่ได้ตำหนิพิมรี่พายเขานะ น้องเขาไปทำดีแล้ว แต่ตำหนิหน่วยงานราชการที่ปล่อยให้เกิดหมู่บ้านแบบนี้ได้อย่างไร ปล่อยให้บุกรุกป่าสงวนทรัพยากรของแผ่นดินได้อย่างไร

"กรณีนี้จะมาอ้างสิทธิการเป็นชนเผ่า เป็นคนดังเดิมบนพื้นที่ไม่น่าจะได้" นายศรีสุวรรณกล่าวทิ้งท้าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE