แพทย์ ชี้ "ผอ.กอล์ฟ" ลั่นไกชิงทอง มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม

TNN ONLINE

สังคม

แพทย์ ชี้ "ผอ.กอล์ฟ" ลั่นไกชิงทอง มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม

แพทย์ ชี้ ผอ.กอล์ฟ ลั่นไกชิงทอง มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม

แพทย์ เผย "ผอ.กอล์ฟ" ผู้ต้องหาคดีชิงทองกราดยิง 3 ศพ เข้าข่ายมีพฤติกรรมต่อต้านสังคม กระทำความรุนแรงไปโดยไม่รู้สึกผิด

หลังทราบตัวผู้ก่อเหตุทำให้สังคมไทยตั้งคำถามว่า ทำไมคนที่มีการศึกษา มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี ถึงทำในสิ่งไม่ดี วันนี้ (23 ม.ค.63) นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต ได้อธิบายว่า ทางจิตวิทยาเรียกการกระทำลักษณะนี้ว่า พฤติกรรมต่อต้านสังคม สามารถกระทำความรุนแรงไปโดยไม่รู้สึกผิด เกิดได้กับคนทุกชนชั้น เป็นผลมาจากการปลูกฝังตั้งแต่เด็ก เนื่องจากถูกเลี้ยงดูมา 3 แบบ คือ มีการใช้ความรุนแรง ถูกทอดทิ้ง และเลี้ยงดูมาอย่างตามใจมากเกินไป ทำให้เด็กเติบโตมาเป็นคนที่ไม่รู้ถูกผิด

ทั้งนี้ คนกลุ่มนี้จะเริ่มแสดงออกตั้งแต่เด็ก เช่น ทรมานสัตว์ กลั่นแกล้งคนอื่น ลักขโมย เป็นหัวหน้าแก๊ง เป็นต้น ถ้าเป็นผู้ใหญ่ ยิ่งมีการศึกษา มีสถานะทางสังคมสูง ผลกระทบทางสัคมจะยิ่งมากขึ้น เพราะมีการคิดและวางแผนมากขึ้น แต่ความรู้สึกผิดนั้นบกพร่องไป ดังนั้นการเลี้ยงดูลูกหลานจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

สังคมอาจจะไม่ต้องหวาดกลัวคนกลุ่มนี้มากนัก เพราะการวิจัยชี้ชัดว่า จะมีประชากรที่เป็นไซโคพาธเพียงแค่ 1% หรือ 1 ใน 100 คน เท่านั้น และคนที่เป็นไซโคพาธ ยังสามารถอยู่ร่วมกับคนในสังคม พูดคุยกับคนทั่วไปได้ และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้คนได้อย่างเป็นปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอดคำสารภาพ! "ผอ.กอล์ฟ" ฆ่าโหดชิงทอง


website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand