คลายทุกข์! ระดมทุกหน่วยงาน แก้ภัยแล้งบ้านห้วยน้ำใส-สวนป่า

TNN ONLINE

ภูมิภาค

คลายทุกข์! ระดมทุกหน่วยงาน แก้ภัยแล้งบ้านห้วยน้ำใส-สวนป่า

คลายทุกข์! ระดมทุกหน่วยงาน แก้ภัยแล้งบ้านห้วยน้ำใส-สวนป่า

ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมระดมลงพื้นที่แก้ไขปัญหาภัยแล้ง แหล่งผลิตน้ำประปาบ้านสวนป่า-ห้วยน้ำใส อ.สิรินธร ขณะที่ อบต.ช่องเม็ก สนับสนุนงบฯ เป็นค่าน้ำมัน และ นพค.56 เตรียมนำเครื่องจักรลงพื้นที่

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีความเดือดร้อนของชาวบ้านสวนป่า-ห้วยน้ำใส ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ที่แหล่งน้ำผลิตประปาผิวดินของหมู่บ้านแห้งขอด ชาวบ้านต้องทนใช้น้ำที่ไม่ได้คุณภาพ จากปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้น

ล่าสุดนายมารุต องค์สถาพร วิศวกรชลประทานชำนาญการ สำนักงานชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบและเปิดเผยว่าในโครงการขุดลอกคลองชลประทานของหมู่บ้านที่เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาซึ่งได้เสนอในแผนงบประมาณปี 2564 นั้น ทางกรมชลประทานได้ตีตกไปแล้ว และไม่มีงบประมาณมาดำเนินการขุดลอกคลอง ซึ่งหากจะเสนออีกครั้งก็ต้องรอปีงบประมาณ 2565 อีกครั้ง แต่ทางกรมชลประทานไม่ได้นิ่งนอนใจในความเดือดร้อนของชาวบ้านจึงได้ประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยทหารพัฒนา หรือ นพค.56 ได้สนับสนุนเครื่องจักร รถแม็คโฮ และรถบรรทุกมาดำเนินการทำการขุดลอกคลองให้ซึ่งจะเวลาประมาณ 10 วัน คาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้น และทันจะการรองรับน้ำฝนในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้

ในส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าลดความเดือดร้อนให้ประชาชน ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลช่องเม็ก โดย จ.อ.ยุติธรรม ซิงค์ ปลัด อบต.ช่องเม็ก ได้เล็งเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านที่เผชิญมาหลายเดือนแล้ว จึงได้สนับสนุนเงินประมาณเพื่อเป็นค่าน้ำมันในการขุดลอกคลองชลประทานให้ชาวบ้าน และจะได้นำรถบรรทุกน้ำ มาเติมใส่แท่งกักเก็บน้ำในช่วงที่มีการขุดลอดคลอง เพื่อให้ได้ใช้น้ำเบื้องต้นไปก่อน ซึ่งในวันอังคาร ที่ 26 พ.ค.นี้ จะได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบพื้นที่ และจะได้เร่งดำเนินการขุดลอกคลองให้เร็วที่สุด ซึ่งพื้นที่ที่จะดำเนินการในครั้งนี้กินเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ซึ่งเพียงพอในการรับน้ำฝนและจะช่วยแก้ไขปัญหาได้พอสมควร