ยุโรปเตือน! โควิดอาจแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ยุโรปเตือน! โควิดอาจแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ยุโรปเตือน! โควิดอาจแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน

คณะกรรมาธิการยุโรปแนะทั่วโลกเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 หลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน

วันนี้(15 ก.ย. 64)นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) กล่าวในระหว่างแถลงนโยบายประจำปีว่า ประเทศทั่วโลกต้องเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน

รายงานระบุว่า แถลงการณ์ต่อสมาชิกสหภาพยุโรปครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ของนางฟอน เดอร์ เลเยนตั้งแต่ที่เธอเข้าดำรงตำแหน่งประธาน EC และมีขึ้นหลังจากยุโรปต้องผ่านระยะเวลา2 ปีอันยากลำบาก ซึ่งทดสอบความสามารถในการปรับตัวของสหภาพฯต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, ภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างรุนแรง และความตึงเครียดหลังสหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

"เราต้องสร้างความมั่นใจว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน" นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวต่อที่ประชุมสภาสหภาพยุโรปในเมืองสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส

นอกจากนี้ นางฟอน เดอร์ เลเยน ยังได้ประกาศบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 200 ล้านโดสภายในกลางปีหน้า โดยระบุว่า เธอยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับอัตราการฉีดวัคซีนที่ไม่เท่าเทียมกันในกลุ่มประเทศสมาชิกของ EU

"ปีหน้าจะเป็นการทดสอบอีกครั้ง" นางฟอน เดอร์ เลเยนกล่าวเสริม

ทั้งนี้ ข้อมูลเดือนส.ค.ระบุว่า 70% ของประชากรผู้ใหญ่ใน 27 ประเทศของ EU ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ แม้จะเริ่มต้นช้า แต่ก็อัตราการฉีดวัคซีนก็ยังมีความแตกต่างอย่างมากในแต่ละประเทศสมาชิก EU

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง