สุดสะเทือนใจ! แม่อายุครรภ์ 7 เดือนติดโควิด แพทย์ผ่าท้องลูกรอดแม่เสียชีวิต

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

สุดสะเทือนใจ! แม่อายุครรภ์ 7 เดือนติดโควิด แพทย์ผ่าท้องลูกรอดแม่เสียชีวิต

สุดสะเทือนใจ! แม่อายุครรภ์ 7 เดือนติดโควิด แพทย์ผ่าท้องลูกรอดแม่เสียชีวิต

ญาติเศร้า แม่อายุ 30 ปี ตั้งท้อง 7 เดือน แพทย์ช่วยสุดความสามารถผ่าเด็กออกรอดชีวิต ส่วนแม่สุดยื้อเสียชีวิต


วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 เวลา 18.00 น.ที่วัดเสาธงหิน ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ทางมูลนิธิสยามนนทบุรี ได้รับร่างหญิงสาวรายหนึ่ง อายุ 30 ปี ท้อง 7 เดือน เสียชีวิตจากโรคโควิด -19 ซึ่งทางคณะแพทย์และครอบครัวได้ปรึกษาทางคุณหมอให้คำแนะนำว่าให้ผ่าเด็กออกมาก่อนอาจจะมีโอกาสรอดทั้งแม่และเด็ก แต่ข่าวร้ายคือคุณแม่เสียชีวิตแต่เด็กยังมีชีวิตรอดอยู่ และอยู่ในการดูแลของแพทย์ในห้องฉุกเฉิน วันนี้ทางญาติได้นำร่างหญิงสาวมาฌาปนกิจที่วัดเสาธงหิน โดยมีพระครูปลัดไพฑูรย์ ฐิตาวิทูโร เจ้าอาวาสวัดเสาธงหินร่วมทำพิธีกรรมทางศาสนา

นายไพรัช สุดธูป ไวยาวัจกรวัดราษฎร์ประคองธรรม และเป็นคณะกรรมการบริหารมูลนิธิสยามนนทบุรี กล่าวว่า เมื่อสักครู่ได้คุยกับแม่ของผู้เสียชีวิตทราบว่า ผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวอยู่แล้วเกี่ยวกับโรคปอดและติดเชื้อโควิดร่วมด้วย เมื่อ 22 วันก่อน ทางคณะแพทย์และครอบครัวได้ปรึกษาทางคุณหมอได้ให้คำแนะนำให้ผ่าเด็กออกมาก่อนอาจจะมีโอกาสรอดทั้งแม่และเด็ก หลังผ่าเด็กออกมาทางแม่ได้รักษาตัวมาเรื่อย ข่าวร้ายคือคุณแม่เสียชีวิตแต่ข่าวดีคือเด็กยังมีชีวิตรอดอยู่ และอยู่ในการดูแลของแพทย์ยังอยู่ในห้องฉุกเฉินเพื่อช่วยชีวิตเด็กและดูแลอย่างเต็มที่ และน้องไม่พบเชื้อโควิด-19 ตอนที่ผ่าน้องออกมาอายุครรภ์ประมาณ 7 เดือน ซึ่งการผ่าออกมาจากครรภ์ก็อันตรายแต่เป็นวิธีเดียวที่จะทำได้ ตอนนี้ได้เพียงส่งกำลังใจให้น้องหายและอยู่อย่างปลอดภัย ทางญาติตั้งแต่ทราบว่ามีการเสียชีวิตจึงประสานมาทางวัดเพราะการจัดงานศพในแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก ซึ่งวัดราษฎร์ประคองธรรม มีโครงการบ้านหลังสุดท้ายจึงติดต่อมาซึ่งเมรุนี้ได้เคยเผาศพแม่ลูกตายท้องกลมมาแล้ว อยากส่งกำลังใจทั้งหมดขอให้น้องรอดชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

พระครูปลัดไพฑูรย์ ฐิตาวิทูโร เจ้าอาวาสวัดเสาธงหิน เปิดเผยว่าทางวัดจะทำพิธีการสวดอภิธรรมศพและทำพิธีฌาปณกิจศพ แต่ก่อนจะทำพิธีจะต้องให้ญาติทั้ง 3 คน จุดธูปที่หน้าเครื่องตั้งศพและหน้าพระธรรม หลังจากนั้นจะให้ญาติทั้งหมดที่มาทอดผ้าบังสกุลและถวายเครื่องธรรมต่อไปและจะให้วางดอกไม้จันทร์เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนหน้านี้มีคุณแม่ท้อง 8 เดือนและลูกในครรภ์เสียชีวิตเผาไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ครั้งนี้ยังมีความหวังเนื่องจากเด็กอายุ 7 เดือนได้ผ่าออกก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้อาตมาจึงขอพรจากหลวงพ่อโต ปางป่าเรไร ทางวัดเสาธงหินขอให้เด็กอายุ 7 เดือนนี้รอดมีชีวิตดำเนินการต่อไป


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง