หมอธีระวัฒน์ตอบให้ก่อนฉีดวัคซีนโควิดต้อง ‘งดชา-กาแฟ’ หรือไม่

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

หมอธีระวัฒน์ตอบให้ก่อนฉีดวัคซีนโควิดต้อง ‘งดชา-กาแฟ’ หรือไม่

หมอธีระวัฒน์ตอบให้ก่อนฉีดวัคซีนโควิดต้อง ‘งดชา-กาแฟ’ หรือไม่

หมอธีระวัฒน์ ตอบข้อสงสัยก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ต้องงดชา-กาแฟ หรือยาบางอย่างหรือไม่

วันนี้ ( 10 มิ.ย. 64 )จากกรณีที่ประเทศไทยได้มีการปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งได้มีการให้ข้อมูลการปฏิบัติตนก่อนการรับวัคซีนในแง่มุมต่างๆซึ่งข้อมูลบางอย่างอาจมีความคลาดเคลื่อน

ล่าสุด ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อฉีดวัคซีนโควิด-19 และแก้ไขความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนโดยระบุไว้ดังนี้

"ข้อมูลผิดพลาดมาก อย่าแชร์ มีข้อควรระวังแต่ไม่ใช่ที่ปรากฎในรูปนี้ อย่าแชร์ครับ

ความหมายที่ต้องการสื่อก็คือ

1-ยาที่มีผลต่อเส้นเลือดทำให้หดตัว ได้แก่ยาแก้ปวดไมเกรน ชนิด เออก็อท เช่น คาเฟอก็อท cafergot (มีหลายยี่ห้อ) กลุ่มทริปแทน triptan (มีหลายยี่ห้อ) ยาแก้หวัดคัดจมูก กลุ่มที่มีฤทธ์ทางระบบประสาทอัตโนมัติ (sympathomimetic) ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรใช้ในวันที่ฉีดวัคซีนและ 14 วันหลังจากนั้น ซึ่งเป็นระยะเวลาที่อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น

2- เรื่องฮอร์โมนเช่นยาคุม ไม่ได้หมายความว่าไม่ให้ใช้ แต่เนื่องจากฮอร์โมนดังกล่าวมีผลทำให้เลือดข้นอยู่บ้างแล้ว ถ้าจะเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนจะได้ไม่เกิดปัจจัยซ้ำซ้อนขึ้นไปอีก และ “ไม่ได้เป็น ข้อห้าม” ถ้าเลี่ยงได้ 14 วันก่อนและหลัง วัคซีน

3- ยาอื่นๆเช่นยานอนหลับยาแก้วิตกกังวลยาซึมเศร้าไม่ได้เป็นข้อห้ามใดๆทั้งสิ้น

4- กาแฟและชาถ้าดื่มอยู่แล้วก็ไม่ต้องหยุด เพราะปริมาณที่ดื่มเป็นประจำก็ทราบอยู่แล้วว่าไม่ได้ทำให้เกิดมีใจสั่นแต่ถ้าต้องหยุดไปกระทันหันอาจมีอาการปวดหัวและเข้าใจผิดว่าเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีนไปอีก

5- กัญชาทางการแพทย์ที่ใช้อยู่แล้วสำหรับบรรเทาอาการเจ็บป่วยและคุณภาพชีวิต ไม่ต้องหยุดเพราะกัญชามีคุณสมบัติในการลดการอักเสบอาจจะเป็นการช่วยทางอ้อมด้วยซ้ำในกรณีของการฉีดวัคซีน กัญชาที่ขึ้นทะเบียนถูกกฎหมายของกรมการแพทย์แผนไทยเช่น สูตรตำรับของอาจารย์เดชาเป็นต้น"


"

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง