รู้จัก ‘โควิด 19 สายพันธุ์บราซิล P1’ ติดซ้ำได้แม้มีภูมิต้านทาน

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

รู้จัก ‘โควิด 19 สายพันธุ์บราซิล P1’ ติดซ้ำได้แม้มีภูมิต้านทาน

รู้จัก ‘โควิด 19 สายพันธุ์บราซิล P1’ ติดซ้ำได้แม้มีภูมิต้านทาน

นักไวรัสวิทยาแสดงความกังวล ไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ ‘สายพันธุ์บราซิลP1’ เป็นไปได้ว่าจะติดเชื้อซ้ำได้ ในคนที่มีภูมิต้านทาน

วันนี้ ( 19 ม.ค. 64 )ข้อมูลจาก ไบโอเทค ของ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติหรือสวทช. เผยถึงกรณี ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์สายพันธุ์บราซิลที่เรียกกันว่า " P1" ถูกพบในผู้โดยสารในสนามบินกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น แต่ไม่มีอาการ


นักไวรัสวิทยา จึงได้ทำการศึกษารหัสพันธุกรรมไวรัส สายพันธุ์ P1 ซึ่งพบว่ามีต้นกำเนิมาจากเมือง Manaus (มาเนาส์) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ รัฐอามาโซนัสตอนเหนือของบราซิล


วารสาร Science รายงานว่าช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เมือง Manaus มีการระบาดของโควิด-19 ที่หนักมาก เนื่องจากนโยบายการป้องกันที่ไม่มีประสิทธิภาพ และ จากการตรวจภูมิคุ้มกันของประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้น ช่วงเดือนตุลาคมพบว่า ประมาณ75% ของประชากรมีแอนติบอดีต่อไวรัส SARS-CoV-2 แล้ว เมืองนี้จึงถูกมองว่าประชากรน่าจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ แต่มีการระบาดขึ้นอีกของสายพันธุ์P1 ในเดือนธันวาคม จึงสร้างความประหลาดใจว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร


ไวรัสโควิด "สายพันธุ์ P1" มีการเปลี่ยนแปลงบนหนามโปรตีนสไปค์ 3 ตำแหน่ง คือ ตำแหน่ง E484K, K417T และ ตำแหน่ง N501Y ซึ่งพบในไวรัสสายพันธุ์อังกฤษและแอฟริกาใต้ ที่สามารถแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ50


ทีมวิจัย วิเคราะห์ความรุนแรงของสายพันธุ์P1 ได้ 3 กรณี คือ


1. ประชากรที่มีภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อมาก่อนหน้านี้ ส่วนหนึ่งมีภูมิที่ตกไว ไม่สามารถป้องกันการระบาดของไวรัส P1ในรอบสองนี้ได้

2. สายพันธุ์ P1 มีคุณสมบัติที่แพร่กระจายไว และ อาจจะไปเจอกลุ่มประชากรที่เหลืออยู่อีก 25% ที่ยังไม่มีภูมิ ตัวเลข 75% ยังอาจจะไม่พอสำหรับ Herd immunity และ 3. ไวรัส P1 สามารถหลีกหนีภูมิคุ้มกันของประชากรในเมืองนี้ได้ในระดับที่เกิดการระบาดได้อีกครั้ง

ปัจจุบันสถานการณ์ โควิด19 ในบราซิลยังอยู่ในขั้นวิกฤต โดยเฉพาะที่เมือง Manaus(มาเนาส์) ถังออกซิเจนขาดแคลนหนักสำหรับผู้ป่วย ชาวบ้านต้องแย่งหาซื้อในตลาดมืด ในรอบ24ชั่วโมงบราซิลมีผู้ติดเชื้อรายใหม่24,000ราย ติดเชื้อสะสมประมาณ 8.5 ล้านราย เสียชีวิต2แสนราย อยู่อันดับ3ของโลก

ดังนั้น นักไวรัสวิทยาแสดงความกังวลโควิด 19 สายพันธุ์บราซิลP1 จะสามารถต้านทานการจับของแอนติบอดีที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจากการติดเชื้อโดยธรรมชาติ หรือ จากการกระตุ้นโดยวัคซีน โดยเฉพาะประเด็นหลังจะสร้างความกังวลเป็นพิเศษ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline