TNN online ราคาทองคำร่วงต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือนเกิดจากสาเหตุอะไร

TNN ONLINE

คอลัมนิสต์

ราคาทองคำร่วงต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือนเกิดจากสาเหตุอะไร

ราคาทองคำร่วงต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือนเกิดจากสาเหตุอะไร

ทองคำสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือน โดยแนวโน้มทิศทางจะเป็นอย่างไรท่ามกลางดอกเบี้ยขาขึ้น-เศรษฐกิจถดถอย วิเคราะห์โดย ธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

 

Gold Bullish 

    ความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันเงินเฟ้อ

    สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างประเทศ ได้แก่ รัสเซียและยูเครนที่ยืดเยื้อ สหรัฐและจีน จีนและไต้หวัน

    ผลกระทบต่อเศรษฐกิจจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน


Gold Bearish 

    ธนาคารกลางสหรัฐอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมเดือนก.ย.

    การเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนที่มีความคืบหน้ามากขึ้น

    เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น


ราคาทองคำร่วงต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือนเกิดจากสาเหตุอะไรคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมวันที่ 20-21 ก.ย.นี้ 


ทองคำสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือน เนื่องจากดอลลาร์แข็งค่าและการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอนแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐกดดันตลาดทองคำ ทั้งนี้ข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐได้พุ่งสูงกว่าที่คาดไว้ หลังจากที่เดือนก่อนได้ส่งสัญญาณเริ่มชะลอตัว ทำให้นักลงทุนให้น้ำหนักมากขึ้นว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่รุนแรงขึ้น ซึ่งนักลงทุนเริ่มให้น้ำหนักมากขึ้นว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1.00% ในการประชุมเดือนนี้ 


แต่อย่างไรก็ตาม เราคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมสัปดาห์หน้า ทำให้อัตราดอกเบี้ยเฟดขึ้นมาสู่ระดับ 3.00%-3.25% 


ทั้งนี้ทั้งนั้นเราเพิ่มมุมมองการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดภายในปีนี้ โดยเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมเดือนพ.ย. และเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% หรือ 0.50% ในการประชุมเดือนธ.ค. ทำให้อัตราดอกเบี้ย ณ สิ้นปี 2565 ของเฟดมีโอกาสมาสู่ระดับ 4.25%-4.50% 


ราคาทองคำร่วงต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือนเกิดจากสาเหตุอะไร


ธนาคารกลางทั่วโลกเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เงินเฟ้อพุ่งสูง ท่ามกลางความกังวลเศรษฐกิจโลกจะถดถอย

การเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของประเทศมหาอำนาจ อย่างเช่นสหรัฐ อาจส่งผลให้ธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลกมีความจำเป็นต้องเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามไปด้วย 


ขณะที่การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของหลายประเทศยังไม่ดีนัก อย่างเช่น สหภาพยุโรป ท่ามกลางเงินเฟ้อที่พุ่งสูงมากในหลายประเทศ ซึ่งไม่ใช้เพียงแค่สหรัฐ และยุโรปเท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศที่อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นมากกว่า ซึ่งล้วนเป็นแรงกดดันการขยายตัวของเศรษฐกิจในประเทศนั้น ๆ 


ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อสหรัฐยังคงพุ่งสูงสุดในรอบ 40 ปี ขณะที่ราคาก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้น 30.5% อัตราเงินเฟ้อในสหราชอาณาจักรยังคงอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีเช่นกัน ขณะที่ราคาก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้นกว่า 95.7% 


ส่วนอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนสูงสุดในรอบ 23 ปี ซึ่งราคาพลังงานพุ่งขึ้นกว่า 41.9% โดยได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาอาหารและพลังงานพุ่งพรวด เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ขณะที่อัตราเงินเฟ้อในจีนเพิ่มขึ้นเพียง 2.5% เมื่อเทียบรายปีในเดือนส.ค. 2565 ขณะที่ราคาอาหารเพิ่มขึ้น 6.3% จากการเพิ่มขึ้นของราคาเนื้อสัตว์และผลไม้ รวมถึงเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 24% 


ขณะที่ญี่ปุ่นอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 2.6% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี การปรับขึ้นของเงินเฟ้อในญี่ปุ่นเกิดจากต้นทุนเชื้อเพลิงและราคาอาหารที่สูงขึ้น หลังจากการรุกรานของรัสเซียในยูเครน และค่าเงินเยนที่อ่อนค่าในรอบ 24 ปี ขณะที่ 3 อันดับอัตราเงินเฟ้อสูงสุด ได้แก่ เวเนซุเอลา 1,198.0%  ซูดาน 340.0% เลบานอน 201.0%


ทั้งนี้ภาวะเศรษฐกิจถดถอยก็อาจจะเกิดขึ้นได้ในอีก 1-2 ปีข้างหน้านี้แต่อาจจะไม่รุนแรงมากนัก โดยเฉพาะเศรษฐกิจสหรัฐที่ภาวะถดถอยอาจยังไม่เกิดขึ้นรุน แรง แต่ที่น่าเป็นห่วงคือประเทศในสหภาพยุโรป และประเทศเล็กมากกว่า ๆ ที่อาจจะเห็นสัญญาณถดถอยบ้างในปีหน้า เนื่องจากสหภาพยุโรปมีแนวโน้มความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ยาวนานที่สุด จากผลกระทบสงครามรัสเซียและยูเครน
ราคาทองคำร่วงต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือนเกิดจากสาเหตุอะไร


สำหรับแนวโน้มราคาทองคำระยะสั้นคาดว่า ก่อนการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 20-21 ก.ย. ราคาทองคำคาดว่าจะเคลื่อนไหว Sideways เนื่อง จากตลาดรับรู้การเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดมาพอสมควร ประกอบกับการระมัดระวังการซื้อขายก่อนการประชุมเฟดมากขึ้น 


อย่างไรก็ตาม หากภายหลังการประชุมเฟด เฟดได้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% จะส่งผลให้ราคาทองคำเกิดการ Rebound แต่หากเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1% จะยิ่งกดดันตลาดทองคำให้ปรับตัวลงต่อไป ทั้งนี้ให้หาจังหวะเข้าซื้อทองคำในช่วงที่ราคาทองคำปรับตัวลง โดยคาดว่าราคาทองคำมีโอกาสปรับขึ้นในช่วงสิ้นปี 2565 จากแรงซื้อทองคำก่อนช่วงเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน รวมถึงความกังวลความเสี่ยงที่เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอย และความตึงเครียดระหว่างประเทศ ซึ่งอาจส่งผลบวกต่อราคาทองคำให้มีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ 


ส่วนสัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ตลาดคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% มาสู่ระดับ 3.00%-3.25% ในการประชุมวันที่ 20-21 ก.ย.นี้ และการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐ  นอกจากนี้สหรัฐจะเปิดเผยการอนุญาตก่อสร้างบ้านและการเริ่มก่อสร้างบ้านเดือนส.ค. ยอดขายบ้านมือสองเดือนส.ค. ดัชนีชี้นำภาวะเศรษฐกิจเดือนส.ค. โดย conference Board  ดัชนี PMI ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนก.ย.ราคาทองคำมีแนวรับอยู่ที่  1,650 ดอลลาร์ และ 1,640 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 1,680 ดอลลาร์ และ 1,690 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 29,000 บาท และ 28,900 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 29,500 บาท และ 29,700 บาทราคาทองคำร่วงต่ำสุดในรอบ 2 ปี 5 เดือนเกิดจากสาเหตุอะไร


ที่มา  ธนรัชต์ พสวงศ์    ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

ภาพประกอบ  ฮั่วเซ่งเฮง

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง