พิษโควิด-19 คาดคนไทยว่างงานยาวถึงปี 65 เฉลี่ยปีละ 3 ล้านคน

TNN ONLINE

WEALTH

พิษโควิด-19 คาดคนไทยว่างงานยาวถึงปี 65 เฉลี่ยปีละ 3 ล้านคน

พิษโควิด-19 คาดคนไทยว่างงานยาวถึงปี 65 เฉลี่ยปีละ 3 ล้านคน

พิษจากโควิด-19 ส่งผลให้ตัวเลขคนว่างงานเพิ่มขึ้น คาดการณ์จะยังสูงขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปี 2565 มีแรงงานตกงานเฉลี่ยปีละ 3 ล้านคน

วันนี้ (14ส.ค.63) นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาแรงงาน ทีดีอาร์ไอ ที่คาดว่าจำนวนแรงงานที่ตกงานในปี 2563 อาจพุ่งสูงถึง 3-4 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปี 2565 มีแรงงานตกงานเฉลี่ยปีละ 3 ล้านคน จึงเสนอให้รัฐใช้งบฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้าน ช่วยเหลือผู้ว่างงานกลุ่มต่างๆ เช่น การจัดอบรมเพิ่มทักษะในการประกอบอาชีพอิสระ หรือจัดอบรมเพิ่มความรู้ เพื่อรอกลับเข้าสู่ตลาดแรงงาน

ขณะที่ ผศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินว่าในไตรมาสที่ 4 ปีนี้ไปจนถึงไตรมาส 1 ปี 2564 ผู้ประกอบการมีแนวโน้มปลดคนงาน 1-2 ล้านคน เนื่องจากขาดสภาพคล่องทางการเงิน โดยคาดหวังทีมเศรษฐกิจชุดใหม่จะต้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบใช้ยาแรง ด้วยการใช้งบอย่างน้อย 4-6 แสนล้านบาท พยุงไม่ให้ธุรกิจต้องปิดกิจการ หรือปลดคนงาน

เช่นเดียวกับ นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ออกมาระบุ ผลกระทบจากโควิด ทำให้หลายภาคส่วนกังวลสถานการณ์ว่างงานในประเทศ โดยเฉพาะการว่างงานของบัณฑิตจบใหม่ในปี 2564 จำนวน 493,875 คน อาจว่างงานแบบถาวร เพราะการจ้างงานในประเทศน้อยลง จนส่งผลให้ตลาดแรงงานไม่พอรองรับผู้ที่สำเร็จการศึกษาใหม่ เพราะนายจ้างมีปริมาณงานลดลง ปิดกิจการ ลดขนาดองค์กร มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจ้างงานจากเต็มเวลา เป็นแบบพาร์ทไทม์ และรูปแบบการทำงานของคนรุ่นใหม่ได้เปลี่ยนไปรับงานอิสระที่สามารถกำหนดเวลาการทำงานได้เป็นบางช่วงเวลา งานพาร์ทไทม์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE


ข่าวแนะนำ