“เจได”ไม่ปลื้ม Facebook เหตุไม่แบนโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง

TNN ONLINE

Social Talk

“เจได”ไม่ปลื้ม Facebook เหตุไม่แบนโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง

“เจได”ไม่ปลื้ม Facebook เหตุไม่แบนโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง

Mark Hamill ผู้รับบท Luke Skywalker ในหนังดัง Star Wars ประกาศเลิกใช้เฟซบุ๊คหลังไม่แบนโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง

วันนี้ ( 16 ม.ค. 63 )Facebook เจอปัญหาอีกครั้ง เมื่อ Mark Hamill ผู้รับบท Luke Skywalker จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ประกาศว่า เขาจะเลิกใช้ Facebook เพราะ ไม่เห็นด้วยที่ Facebook ยังคงเปิดรับโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ยังปล่อยให้มีการนำเสนอ Fake News อย่างแพร่หลาย

Mark Hamill เผยแพร่ข้อความ ติด(แฮชแทค) ว่า #MarkZuckerberg values profit more than truthfulness that I've decided to delete my Facebook account," โดย Mark บอกอย่างชัดเจนว่า เขารู้สึกผิดหวังที่ Mark (Zuckerberg ) ให้ความสำคัญกับการแสวงหาผลกำไรมากกว่าการเผยแพร่ความจริง


Mark Hamill ย้ำว่า เขาเข้าใจดี ว่าโลกออนไลน์นั้นกว้างใหญ่ มีประชากรหลายพันล้านคน ดังนั้นการที่เขาจะเลิกใช้ Facebook ไปสักคนก็ไม่มีปัญหาอะไร ไม่ส่งผลกระทบอะไร ในแบบที่เรียกได้ว่า 'Who Cares?' , แต่ Mark( Hamill ) บอกว่า อย่างน้อยมันก็ทำให้เขา "หลับสบาย"

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องนี้ ส่งผลกระทบพอสมควรโดยเฉพาะเมื่อ มีคนเลิกใช้ Facebook มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ที่หันไปใช้สื่ออื่นเช่น twitter

และต้องไม่ลืมว่า Mark Hamill นั้นมีอิทธิพลทางความคิดต่อชาวอเมริกันมากพอสมควร โดยมีแฟนภาพยนตร์รายหนึ่งโพสต์ข้อความว่า

"Facebook, pay attention. You’ve lost the man who played Luke Skywalker,"

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐกำลังจะมาถึง คำถามก็คือ Facebook ยังมีความน่าเชื่อถือเพียงพอ จนสามารถโน้มน้าวผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ ? ต้องรอดูปลายปีนี้

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand


ข่าวฮิตติดแท็ก