ทัพเรือ ชื่นชม 2 นักบิน ประคองเครื่องบินล้อหน้าไม่กาง ลงจอดปลอดภัย

TNN ONLINE

สังคม

ทัพเรือ ชื่นชม 2 นักบิน ประคองเครื่องบินล้อหน้าไม่กาง ลงจอดปลอดภัย

ทัพเรือ ชื่นชม 2 นักบิน ประคองเครื่องบินล้อหน้าไม่กาง ลงจอดปลอดภัย

กองทัพเรือ ชื่นชม 2 นักบินทหารเรือ ตัดสินใจอย่างกล้าหาญ เพื่อเอาเครื่องลงจอดขณะที่ล้อหน้าไม่กาง รักษาชีวิตผู้โดยสารเเละยุทโธปกรณ์เอาไว้ได้อย่างปลอดภัย

วันนี้ (12 ส.ค.63) กองทัพเรือ โพสต์เหตุการณ์เครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ ประสบเหตุล้อไม่กาง ขณะกำลังเตรียมลงจอด ณ สนามบินนราธิวาส อ.เมือง จว.นราธิวาส โดยขณะลงจอดเครื่องบินมีอาการขัดข้องล้อหน้าไม่กาง แต่นักบินทหารเรือ สามารถประคองเครื่อง นำลงจอดได้อย่างปลอดภัยผ่านเพจเฟซบุ๊ก "กองทัพเรือ Royal Thai Navy" โดยมีเนื้อหาระบุว่า

การฝึกอย่างหนักเเละการตัดสินใจอย่างกล้าหาญในเสี้ยววินาที ทำให้นักบินเเห่งราชนาวีสามารถรักษาชีวิตของผู้โดยสารเเละยุทโธปกรณ์จากเงินภาษีของประชาชนเอาไว้ได้อย่างปลอดภัย

จากกรณีเกิดเหตุเครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 (F-27 MK 200) หมายเลข 1202 ประสบเหตุล้อไม่กาง ขณะกำลังเตรียมลงจอด ณ สนามบินนราธิวาส อ.เมือง จว.นราธิวาส โดยขณะลงจอดเครื่องบินมีอาการขัดข้องล้อหน้าไม่กาง แต่นักบินทหารเรือ สามารถประคองเครื่อง นำลงจอดได้อย่างปลอดภัย

นักบินที่ 1 คือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช ผู้บังคับฝูงบิน 102 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ

นักบินที่ 2 เรือเอก กอบกิจ สันติกุล

ได้บังคับอากาศยานเดินทาง จากสนามบินอู่ตะเภา สัตหีบ มาปฏิบัติภารกิจ ณ จว.นราธิวาส มีผู้โดยสารภายในเครื่องรวม 12 คน ในระหว่างเตรียมลงจอด พบว่าเครื่องบิน มีอาการขัดข้อง ล้อหน้าไม่กาง โดยได้พยายามแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นแล้ว ยังคงไม่สามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ จึงดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อลงจอดฉุกเฉิน และสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

ทั้งนี้ เครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27 MK 200) ผลิตโดย บริษัท Fokker Aerospace Group ประเทศเนเธอร์แลนด์

โดยเครื่องบิน หมายเลข 1202 นี้ ได้เข้าประจำการในกองทัพเรือ มาแล้ว 36 ปี ตั้งแต่ 2 ต.ค.2527

ภารกิจในยามปกติ ใช้เป็นเครื่องบินลำเลียง ช่วยเหลืออพยพประชาชน รวมทั้งลาดตระเวน ตรวจการณ์ ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล และพิสูจน์ทราบเป้าหมายทางทะเล

ภารกิจทางทหาร ใช้เป็นเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ สามารถติดตั้ง อาวุธได้หลายประเภท ทั้งอาวุธต่อต้านเรือดำน้ำ รวมไปถึงอาวุธปล่อยต่อสู้เรือผิวน้ำ แบบนำวิถีฮาร์พูน

กองทัพเรือ ขอแสดงความชื่นชมต่อนักบินทหารเรือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช และ เรือเอก กอบกิจ สันติกุล ที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ และใช้สติควบคุมอากาศยานในสถานการณ์ฉุกเฉิน สามารถบังคับเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย ยังผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัย และ เครื่องบินซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE