สุรินทร์! ปิดหมู่บ้าน 14 วันกักตัวกลุ่มเสี่ยง 42 ชีวิต-เชือดกำนันละเลย

TNN ONLINE

ภูมิภาค

สุรินทร์! ปิดหมู่บ้าน 14 วันกักตัวกลุ่มเสี่ยง 42 ชีวิต-เชือดกำนันละเลย

สุรินทร์! ปิดหมู่บ้าน 14 วันกักตัวกลุ่มเสี่ยง 42 ชีวิต-เชือดกำนันละเลย

ผู้ว่าสั่งปิดหมู่บ้าน 14 วัน แห่งแรกกักตัวกลุ่มเสี่ยง 42 คน รวมทั้งหมอและ จนท.รพ.ปราสาท หลังมีหนุ่มก่อสร้างเป็นโควิด-19 ตาย 1 ราย และเชือดกำนันที่ละเลย ให้พักหน้าที่ พร้อมตั้งกรรมการสอบทางวินัยและอาญาแล้ว

วันที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 17.20 น.นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นาย อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนนิคมสร้างตนเองปราสาท 3 บ.นิคม 3 ต.โคกสะอาด อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ใช้กักตัวดูอาการกลุ่มเสี่ยง 14 วัน จำนวน 28 คน , กักตัวในหมู่บ้าน 1 คน ,ที่ รพ.สต.โคกสะอาด 1 คน รวมทั้งหมอ และจนท.รพ.ปราสาท อีก 12 คน รวมทั้งหมด 42 คน เพื่อวางแผนร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ ในการวางมาตรการปิดหมู่บ้านชั่วคราว ในวันพรุ่งนี้ (7 เม.ย.63)เป็นวันแรก หลังจากนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ได้หารือทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับมาตรการควบคุมโรคโดยการสั่งปิดหมู่บ้าน เป็นการชั่วคราว มีกำหนด 14 วัน ซึ่งในเบื้องต้นที่ประชุมและคณะกรรมการควบคุมโรคฯ จังหวัดสุรินทร์ ได้มีมติเห็นชอบแล้ว


โดยทั้งหมดเป็นกลุ่มเสี่ยง จากกรณีที่นายอำพล อายุ 30 ปี ชาวบ้านตาเอกใหม่ ต.กันทรอม (กัน-ทะ-รอม) อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 เม.ย.63 ที่ผ่านจากไวรัสโควิด-19 หลังเข้าพื้นที่หมู่บ้านนิคม 3 ต.โคกสะอาด เพื่อมาทำงานก่อสร้างบ้านให้กับ นายสุรศักดิ์ ใจพินิจ กำนัน ต.โคกสะอาด อำเภอปราสาท โดยมีประวัติการเดินทางมาจากจังหวัดพัทลุง ซึ่งกำนัน ต.โคกสะอาด กลับไม่ยอมกักตัว ปล่อยให้ใช้ชีวิตตามปกติ ตระเวนกินเหล้าเมายาในหมู่บ้าน จนเกิดกลุ่มเสี่ยงจนถูกกักตัวดังกล่าว ซึ่ง กำนัน ต.โคกสะอาด ได้ถูก ผวจ.สุรินทร์ สั่งให้พักหน้าที่ และตั้งกรรมการสอบ ทั้งทางวินัยและอาญา แล้ว


ล่าสุด ทางเฟสบุ๊คส่วนตัวของ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า วันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 ยอดผู้ติดเชื้อ Covid-19 ของสุรินทร์ มีทั้งสิ้น 9 ราย เสียชีวิตไป 1 ราย กลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย รวมหมอให้กลับบ้านทั้งหมด 3 ราย เหลืออยู่ในมือหมอ 5 รายครับตอนนี้


สำหรับยอดคนมาจากต่างท้องที่ เข้ามาในจังหวัดมีทั้งหมด 22,133 คน ทั้งหมดต้องกักตัว อยู่บ้านบ้าง ศูนย์กักตัวของอำเภอบ้าง จังหวัดบ้าง ซึ่งจังหวัดได้พัฒนาแอพพิเคชั่น Covid Alert สำหรับติดตามการปฏิบัติของทีมอาสา Covid-19 ตำบล หมู่บ้าน มีการกรอกข้อมูล สามารถเช็คการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ได้แบบเรียลไทม์ ว่ามีการไปตรวจเยี่ยม ผู้ที่ต้องกักตัวจริงหรือไม่ มีการนำข้อมูลเข้าระบบมากน้อยเพียงใด เพื่อให้พี่น้องมั่นใจได้ว่า เราตามกันจริง ๆ อาจมีตกหล่น ไม่ปฏิบัติตามบ้างขอได้แจ้งที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือนายอำเภอครับ เพื่อนำมาเข้าระบบกักตัว รายใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด ล่าสุดทางตำรวจภูธรจะมาช่วยรีเช็ค อีกครั้งโดยการส่งสายตรวจลงไปติดตามถึงที่ว่า ผู้ถูกกักตัว อยู่หรือไม่ ฝ่าฝืนการปฏิบัติหรือป่าว อันจะทำให้ระบบ ของเราสมบูรณ์มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ ตัวอย่างบางตอนตามภาพที่นำเสนอครับ