สธ.เตือนป่วยเบาหวานติดโควิดง่าย เสี่ยงตายกว่า 3 เท่า รีบฉีดวัคซีนด่วน!

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

สธ.เตือนป่วยเบาหวานติดโควิดง่าย เสี่ยงตายกว่า 3 เท่า รีบฉีดวัคซีนด่วน!

สธ.เตือนป่วยเบาหวานติดโควิดง่าย เสี่ยงตายกว่า 3 เท่า รีบฉีดวัคซีนด่วน!

กรมควบคุมโรค เตือนผู้ป่วยเบาหวาน คุมน้ำตาล-อย่าขาดยา และรีบเข้ารับวัคซีนโควิด-19 เหตุมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย และเสียชีวิตสูงกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่า

วันนี้ ( 27 ส.ค. 64 )นายแพทย์ ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แสดงความห่วงใยไปถึงกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งขณะนี้ทั่วประเทศมีจำนวนกว่า 3 ล้านคน เสี่ยงติดโควิดทำให้อาหารรุนแรงและเสียชีวิต เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนทั่วไป และยิ่งเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานที่คุมระดับน้ำตาลไม่ได้ ซึ่งมีประมาณ 2.1 ล้านคน หรือ ร้อยละ 70 ของผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด จะมีโอกาสติดเชื้อง่ายขึ้นไปอีก

จากผลการศึกษาพบว่า ระดับน้ำตาลที่สูงจะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง และเชื้อไวรัสโควิดจะเจริญเติบโตได้ดี และเพิ่มจำนวนมากขึ้น จึงขอให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานทุกคน เคร่งครัดปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ รับประทานยาให้ครบอย่างสม่ำเสมอ อย่าขาดยาอย่างเด็ดขาด ดูแลสุขภาพแข็งแรง ไม่เครียด และให้รีบเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฟรี ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านโดยเร็ว และไปรับการฉีดให้ครบ 2 เข็มตามนัดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งวัคซีนจะลดความรุนแรงและลดอัตราการเสียชีวิตได้

ด้าน นายแพทย์กฤษฎา หาญบรรเจิด ผู้อำนวยการกองโรคไม่ติดต่อ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการวิเคราะห์ในกลุ่มที่เสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงวันที่ 13 สิงหาคม ซึ่งมีจำนวนสะสมกว่า 7,000 ราย พบว่าโรคเบาหวาน เป็นสาเหตุแทรกซ้อนอยูในอันดับต้นๆ จากข้อมูลการศึกษาวิจัยในผู้ป่วยเบาหวานที่ติดเชื้อโควิด พบว่าฤทธิ์ของไวรัส จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผันผวนและควบคุมได้ยาก และเกิดภาวะแทรกซ้อนสูงกว่าคนที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวานถึง 2 เท่าตัว

และยังมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่า 3 เท่าตัว เมื่อผู้ป่วยเบาหวานได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว หลังฉีดอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นชั่วคราวได้ ไม่ต้องตกใจ หรือเป็นกังวล เนื่องจากเป็นกลไกการทำงานของภูมิต้านทานโรคโดยทั่วไป

ข่าวแนะนำ