ไขข้อข้องใจ เก็บ Antigen Test อุณหภูมิเท่าไหร่ถึงใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ไขข้อข้องใจ เก็บ Antigen Test อุณหภูมิเท่าไหร่ถึงใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

ไขข้อข้องใจ เก็บ Antigen Test อุณหภูมิเท่าไหร่ถึงใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

หมอแล็บแพนด้า ไขข้อข้องใจ เก็บ Antigen Test ไว้ที่อุณหภูมิเท่าไหร่ ถึงใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

วันนี้ (13ส.ค.64) ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง หรือ หมอแล็บแพนด้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจเกี่ยวกับ Antigen Test หรือชุดตรวจโควิด-19 ระบุว่า “อุณหภูมิในการเก็บแอนติเจนเทสต์มีผลต่อประสิทธิภาพของชุดตรวจ” มีแฟนเพจถามมาว่า ซื้อชุดตรวจโควิดมา ควรเก็บที่อุณหภูมิเท่าไหร่ เป็นคำถามที่ดีมากเลยครับ ให้เราหยิบซองขึ้นมาดูแล้วมองหาสัญลักษณ์ที่เป็นรูปปรอทแบบในภาพ มองดูตัวเลขว่ามันเขียนเลขอะไรเอาไว้ อย่างในภาพนี้เขียน 2 ?C และ 30 ?C

แสดงว่าควรเก็บที่อุณหภูมิ 2-30 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ ถ้าเก็บหรือขนส่งไม่เหมาะสมจะทำให้สินค้าเสื่อมคุณภาพ ไม่สามารถแสดงผลได้แม่นยำ “เก็บในตู้เย็นได้ครับ ส่วนใหญ่อุณหภูมิตู้เย็นบ้านๆจะอยู่ระหว่าง 2-10 องศาเซลเซียส”

เก็บในห้องแอร์ได้ครับ หรือวางเอาไว้ในบ้านที่ไม่ร้อนเกิน 30 องศาก็ได้ บ้านเราอาจจะสูงเกินนิดหน่อยจากประสบการณ์ของผมก็พอไหวอยู่ครับ แต่อย่าให้ถึงขั้นเก็บในแคมป์คนงานสังกะสี หรือเก็บเอาไว้ในรถนะครับ ร้อนเกินไป “บางคนซื้อทางออนไลน์ที่เขาห้ามซื้อขายกัน ไม่ได้ซื้อจากร้านขายยาหรือสถานพยาบาล ส่งไปรษณีย์มาหรือส่งมากับไรเดอร์กลางแดดเปรี้ยงๆ อันนี้ก็ไม่รู้นะครับว่ามันจะเสื่อมไปมากน้อยแค่ไหน” หวังว่าข้อมูลนี้น่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากหรือไม่ก็ไม่มีเลยนะครับ 55555…ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง