ถึงคิวประชาชนทั่วไป ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนผ่าน 'หมอพร้อม' 24มิ.ย.นี้

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ถึงคิวประชาชนทั่วไป ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนผ่าน 'หมอพร้อม' 24มิ.ย.นี้

ถึงคิวประชาชนทั่วไป ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนผ่าน 'หมอพร้อม' 24มิ.ย.นี้

รองโฆษกรัฐบาลเผยประชาชนทั่วไป เตรียมลงทะเบียนเพื่อจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่านระบบ 'หมอพร้อม' 24 มิ.ย.นี้

วันนี้ (11มิ.ย.64) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า นับตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ที่เป็นวันแรกของการกระจายการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ โดยเริ่มกับประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้มีโรคเสี่ยง 7 โรค ถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก นับถึงวันที่ 10 มิ.ย. มีจำนวนฉีดวัคซีนสะสม 5.66 ล้านโดส ซึ่งภายในช่วงเวลา 4 วัน นับจากวันที่ 6 มิ.ย. ที่มีจำนวน 4.21 ล้านโดส เพิ่มขึ้น 1.45 ล้านโดส

จากนี้ไปทางกระทรวงสาธารณสุขให้ความมั่นใจว่า จะได้รับวัคซีนจากผู้ผลิตมากขึ้นและสามารถทยอยกระจายไปยังสถานบริการสาธารณสุขและจุดบริการต่างๆ เพื่อดำเนินการฉีดให้ได้ตามแผน

ทั้งนี้ ทางกระทรวงฯ จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนเพื่อจองคิวการฉีดวัคซีน ผ่านระบบหมอพร้อม ได้ในวันที่ 24 มิ.ย. นี้ และหากไม่สะดวกช่องทางนี้ ประชาชนก็สามารถลงทะเบียนผ่านช่องทางแอปพลิเคชันของจังหวัด ผ่าน อสม. โรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบล หรือ โรงพยาบาลใกล้บ้านได้

นางสาวรัชดา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ได้เริ่มดำเนินการฉีดให้กับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมด้วยแล้ว นำร่องพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมกลุ่มมาบตาพุดคอมเพล็กซ์ จังหวัดระยอง และชุมชนรอบข้างพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนจำนวนทั้งสิ้น 25,000 คน จาก 1) นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด 2) นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอตะวันออก (มาบตาพุด) 3) นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย 4) นิคมอุตสาหกรรมผาแดง 5) นิคมอุตสาหกรรมอาร์ ไอ แอล และ 6) ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. ตั้งเป้าวัคซีนให้ได้วันละประมาณ 1,000 คน มากไปกว่านั้น

ในส่วนของนักเรียนนักศึกษาไทย ที่จะเดินทางไปศึกษาต่อในต่างประเทศ นับตั้งแต่วันที่ จาก 29 พ.ค. ถึง 6 มิ.ย. ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปแล้ว จำนวนกว่า 1,600 คน และมีรอการฉีดอีก 2 พันกว่าคน ซึ่งเมื่อดำเนินการในกลุ่มนี้แล้วเสร็จ ทางกรมการกงสุลจะพิจารณาเปิดลงทะเบียนเพิ่มเติมอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง