เดเอฟเบ ไม่ลงโทษแข้ง บุนเดสฯ ต่อต้านการเหยียด

TNN ONLINE

กีฬา

เดเอฟเบ ไม่ลงโทษแข้ง บุนเดสฯ ต่อต้านการเหยียด

เดเอฟเบ ไม่ลงโทษแข้ง บุนเดสฯ ต่อต้านการเหยียด

เดเอฟเบ ตัดสินใจไม่ลงโทษ 4 แข้งจากศึก บุนเดสลีกา ที่แสดงออกถึงการต่อต้านการเหยียดผิวภายหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์

สหพันธ์ฟุตบอลเยอรมัน (เดเอฟเบ) ตัดสินใจไม่ดำเนินการลงโทษ เวสตัน แม็คเคนนี่ จาก ชาลเก้ 04, มาร์คัส ตูราม จาก โบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค และ เจดอน ซานโช่ กับ อาชราฟ ฮาคิมี่ จาก โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ที่แสดงออกถึงการประท้วงในสนามภายหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกัน

ฟลอยด์ เสียชีวิตจากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและใช้หัวเข่ากดที่ศีรษะนานกว่า 8 นาที ซึ่งเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ จนหลายคนมองว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ เพราะที่ผ่านมามีคนผิวสีมักได้รับการปฏิบัติแบบไม่เป็นธรรมอยู่หลายครั้ง ส่งผลให้เกิดการประท้วงอย่างหนักไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้ อันตอน นาชไรเนอร์ ประธานคณะกรรมการด้านการควบคุมของ เดเอฟเบ ยืนยันว่าจะทำการสอบสวนนักเตะที่แสดงออกถึงเรื่องการเสียชีวิตของ ฟลอยด์ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีการชี้แจงว่าจะไม่มีการลงโทษใด ๆ ในเรื่องนี้ เนื่องจากยอมรับและเข้าใจในการแสดงออกของนักเตะเหล่านั้น

ขณะที่ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ชี้ว่า นักเตะในศึก บุนเดสลีกา ที่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ ฟลอยด์ ควรจะได้รับการชื่นชม ไม่ใช่ลงโทษ เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งในการต่อต้านการเหยียดผิว, เชื้อชาติและความรุนแรง