เปแอสเช คว้าแชมป์ ลีก เอิง อย่างเป็นทางการ

TNN ONLINE

กีฬา

เปแอสเช คว้าแชมป์ ลีก เอิง อย่างเป็นทางการ

เปแอสเช คว้าแชมป์ ลีก เอิง อย่างเป็นทางการ

เปแอสเช คว้าแชมป์ลีกด้วยเงื่อนไขใช้คะแนนหารด้วยจำนวนนัด ภายหลังมีการตัดจบซีซั่น จากการแพร่ระบาดของ โควิด-19

ลีกฟุตบอลอาชีพแห่งฝรั่งเศส (แอลแอฟเป) ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ปารีส แซงต์-แชร์กแมง คือแชมป์ ลีก เอิง ฤดูกาล 2019-20 หลังต้องยกเลิกการแข่งขันนัดที่เหลือของซีซั่น เนื่องจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19

เมื่อวันอังคารที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา เอดูอาร์ ฟิลิปป์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เปิดเผยว่า กีฬารายการใหญ่ไม่สามารถแข่งขันได้ก่อนเดือนกันยายน ฟุตบอลฤดูกาล 2019-20 จะไม่สามารถกลับมาแข่งได้ ส่งผลให้ ลีก เอิง จำเป็นต้องมีการตัดจบซีซั่น

ซึ่งก่อนที่ลีกจะมีการตัดจบ เปแอสเช ที่นำเป็นจ่าฝูงด้วยการมี 68 คะแนน จาก 27 นัด ถูกตัดสินให้เป็นแชมป์ ลีก เอิง ถึงแม้ยังเหลืออีก 11 นัด ตามเงื่อนไขใช้คะแนนหารด้วยจำนวนนัด พร้อมเป็นการคว้าแชมป์ลีก 3 สมัยติดต่อกัน (201718, 201819, 201920)

ขณะที่อีก 2 ทีม ที่ได้โควตาไปเตะ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก คือ รองจ่าฝูงที่มี 56 คะแนน จาก 28 นัด อย่าง โอลิมปิก มาร์กเซย และอันดับ 3 ที่มี 50 คะแนน จาก 50 นัด อย่าง แรนส์

ส่วน โควตา ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ได้แก่ ลีลล์, นีซ และ แร็งส์ (ในกรณีที่บอลถ้วยนัดชิงชนะเลิศ ไม่สามารถแข่งขันได้) ทีมที่ตกชั้น 2 ทีม เนื่องจากเตะ เพลย์ออฟ ไม่ได้ คือ อาเมียงส์ กับ ตูลูส ซึ่ง ลอริยองต์ ที่นำเป็นจ่าฝูงของ ลีก เดอซ์ ก่อนตัดจบซีซั่น จะได้เลื่อนชั้นไปเล่น ลีก เอิง ในฤดูกาลหน้า เช่นเดียวกับ ล็องส์ ทีมอันดับ 2 ของตาราง