พลังประชารัฐวางโรดแมปแก้รัฐธรรมนูญ 8 เดือน เล็งยื่นญัตติ 1 ก.ย.

TNN ONLINE

การเมือง

พลังประชารัฐวางโรดแมปแก้รัฐธรรมนูญ 8 เดือน เล็งยื่นญัตติ 1 ก.ย.

พลังประชารัฐวางโรดแมปแก้รัฐธรรมนูญ 8 เดือน เล็งยื่นญัตติ 1 ก.ย.

พรรคพลังประชารัฐ เตรียมหารือพรรคร่วมรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นวางโรดแมปการทำงานของส.ส.ร. ให้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือน

วันนี้ (26ส.ค.63) ความเคลื่อนไหวการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล ภายหลังแต่ละพรรคการเมืองเรียกประชุมขอมติพรรค เพื่อนำมติเข้าประชุมกับวิป 3 ฝ่าย ในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งจะมีการหารือกับสมาชิกวุฒิสภาด้วย

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยถึงโครงสร้างของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ขณะนี้ร่างเสร็จแล้วประมาณร้อยละ 90 คาดว่าจะสามารถเสนอญัตติต่อสภาฯได้ในวันที่ 1 กันยายนนี้ เบื้องต้นกำหนดให้ ส.ส.ร. มีระยะเวลาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 240 วัน แต่ไม่นับรวมเวลาการจัดทำประชามติ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ยืนยันความเห็นต่างในประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกลไม่ใช่ความขัดแย้ง แต่เป็นจุดยืนของแต่ละพรรคการเมือง พร้อมชี้แจงการเขียนญัตติที่โล๊ะหรือตัดอำนาจ ส.ว. เนื่องจากไม่ต้องการให้กับขัดหลักการของพรรคเพื่อไทย ที่อยากเห็นประชาชนเป็นผู้เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ผ่าน ส.ส.ร. อีกทั้งพรรคเพื่อไทยประเมินสถานการณ์แล้วว่า เสียงของฝ่ายค้านไม่เพียงพอ ต่อให้ระบุไว้ในญัตติก็แพ้เสียงของรัฐบาลอยู่ดี แต่ทั้งนี้หาก ส.ส.ร. ไม่ดำเนินการแก้ไขประเด็นดังกล่าว พรรคเพื่อไทย ก็ยังสามารถยื่นเองได้ในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้า

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE