ศาลรธน.นัดชี้ชะตา ปารีณา - ศรีนวล สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.หรือไม่ 23 ก.ย.

TNN ONLINE

การเมือง

ศาลรธน.นัดชี้ชะตา ปารีณา - ศรีนวล สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.หรือไม่ 23 ก.ย.

ศาลรธน.นัดชี้ชะตา ปารีณา - ศรีนวล สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.หรือไม่ 23 ก.ย.

ศาลรัฐธรรมนูญ นัดแถลงด้วยวาจาและลงมติชี้ชะตา ปารีณา ไกรคุปต์ - ศรีนวล บุญลือ สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.หรือไม่ 23 ก.ย.นี้

วันนี้ (19ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกเอกสารข่าวเผยแพร่ ผลการพิจารณา กรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของน.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (1) และสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของน.ส. ศรีนวล บุญลือ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (2 ) หรือไม่

ทั้งนี้ ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญได้อภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยแล้ว เห็นว่าตามคำร้องและคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของน.ส. ปารีณา และคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของน.ส. ศรีนวล มีพยานหลักฐานที่เพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ โดยไม่จำต้องทำการไต่สวนตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง และกำหนดประเด็นที่ต้องพิจารณาวินิจฉัย ดังนี้

(1) สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของน.ส. ปารีณา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7 ) ประกอบมาตรา 185 (1 ) หรือไม่ นับแต่เมื่อใด

(2) สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของน.ส. ศรีนวล สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (2) หรือไม่ นับแต่เมื่อใด

ทั้งนี้ ได้นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ ในวันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 09.30 น. และนัดอ่านคำวินิฉัยให้คู่กรณีฟังในวันเดียวกัน เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ณ ห้องพิจารณาคดี ชั้น 3 ศาลรัฐธรรมนูญเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE