TNN วิจัยใหม่พบกิน “ไข่ไก่” ลดโรคกระดูกพรุน

TNN

Health

วิจัยใหม่พบกิน “ไข่ไก่” ลดโรคกระดูกพรุน

วิจัยใหม่พบกิน “ไข่ไก่” ลดโรคกระดูกพรุน

วิจัยใหม่พบกิน “ไข่ไก่” เสริมวิตามินดี ลดโรคกระดูกพรุน

นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยว่า การศึกษาวิจัยในวารสาร Food and Function ของสหรัฐอเมริกา เผยแพร่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา พบว่า การบริโภคไข่ไก่มีความสัมพันธ์กับความหนาแน่นของมวลกระดูกที่มากขึ้นในคนอเมริกัน


ในงานวิจัยฉบับนี้ได้เพิ่ม "ไข่ไก่" ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบริโภค เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) เพิ่มจากรายการอาหารอื่นๆ ที่อุดมด้วยแคลเซียมอย่าง ผักใบเขียว หรือผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพกระดูกมาอย่างยาวนาน


การวิเคราะห์ของทีมนักวิจัย เปิดเผยว่า ผู้เข้าร่วมโครงการวิจัยที่บริโภคไข่ทั้งฟองอย่างน้อย 3.53 ออนซ์ต่อวัน (ประมาณไข่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง) มีระดับความหนาแน่นของมวลกระดูก (BMD :Bone Mineral Density) ในกระดูกโคนขาและกระดูกสันหลัง เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยการศึกษาระยะยาวนี้ใช้ข้อมูลที่รวบรวมระหว่างปี 2548-2553, 2556-2557 และ 2560-2561 และมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 19,000 คน 


ไข่ไก่ โปรตีนคุณภาพดี มีโปรตีน (ประมาณ 6 กรัมต่อไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง) และแคลอรีต่ำ แม้ไข่ไก่ไม่ได้อุดมไปด้วยแคลเซียม และมีเพียง 24 มิลลิกรัม หรือประมาณ 2% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันของผู้ใหญ่ แต่จากการศึกษา พบว่าไข่ช่วยกระตุ้นกลุ่มของเอนไซม์ในร่างกายที่เรียกว่า อัลคาไลน์ฟอสฟาเตส (ALP) ซึ่งสามารถเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้


ไข่ไก่ นอกจากจะช่วยกระตุ้นเอนไซม์ที่เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้แล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย เช่น วิตามินดี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง นอกจากนี้ ไข่ยังเต็มไปด้วยโปรตีน สังกะสี และแร่ธาตุอื่นๆ ที่ช่วยดูแลสุขภาพกระดูกโดยรวม ที่สำคัญยังช่วยในการสร้างกระดูกอีกด้วย


แม้มีการอภิปรายกันเป็นเวลาหลายปีเกี่ยวกับประเด็นความกังวลว่าไข่เป็นสาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอลสูงหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่การศึกษาได้ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคไข่ในระดับปานกลาง (ประมาณ 1 – 2 ฟองต่อวัน) ไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อระดับคอเลสเตอรอลในบุคคลที่มีสุขภาพดี 


สำหรับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว ควรปรึกษาเรื่องการบริโภคไข่กับแพทย์ แต่โดยทั่วไปแล้ว การรับประทานไข่ไก่ประมาณ 1 - 2 ฟองต่อวัน จะช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจและกระดูกได้ ซึ่งการวิจัยได้ระบุให้เห็นว่าไข่เป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ และ สมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา (American Heart Association) ยังสนับสนุนให้ชาวอเมริกันรับประทานไข่ทุกวันเพราะเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงติดตาม TNN Health ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่

Website : https://www.tnnthailand.com/news/health/

Facebook : https://bit.ly/TNNHealthFacebook

Youtube : https://bit.ly/TNNHealthYoutube

TikTok : https://bit.ly/TNNHealthTikTok

Instagram : https://www.instagram.com/tnn_health/

Line @TNNHEALTH : https://lin.ee/MNckVHq

หรือดูรายการ Live ได้ทาง https://bit.ly/TNNHealthFacebook

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง