TNN online "โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก" เกิดจากอะไร พบได้ทุกช่วงอายุ อันตรายหรือไม่?

TNN ONLINE

Health

"โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก" เกิดจากอะไร พบได้ทุกช่วงอายุ อันตรายหรือไม่?

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก เกิดจากอะไร พบได้ทุกช่วงอายุ อันตรายหรือไม่?

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไร หลังมดดำ เป็นโรคนี้ ส่วนใหญ่ เกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาท ควรรีบพบแพทย์

หลายคนเป็นห่วงพิธิกรชื่อดัง "มดดำ คชาภา ตันเจริญ" เพราะสังเกตเห็นเวลาเจ้าตัวอ่านข่าวว่าปากเบี้ยว รวมถึงเจ้าตัวเองก็พูดในรายการว่าตอนนี้ตัวเอง มีอาการปากเบี้ยว 


ล่าสุด มดดำ เผยว่า ตอนแรกคิดว่าทำฟัน แต่มันเป็นเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก เป็นตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม เป็นการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ เป็นผลจากเส้นประสาท ไปฝังเข็มก็ดีขึ้นมาหน่อย จะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 3 วัน หมอจะให้หยุดงาน แต่ยอมตายดีกว่า  


เตือนอัมพาตหน้าครึ่งซีก โรคใกล้ตัว เกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาท ควรรีบพบแพทย์สถาบันประสาทวิทยา เผยเป็นอาการที่เกิดการอ่อนแรงของใบหน้าครึ่งซีก ทำให้ไม่สามารถขยับใบหน้าซีกนั้นได้ เป็นผลมาจากการอักเสบของเส้นประสาทใบหน้าหรือเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 


อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคเส้นประสาทใบหน้าหรือเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 อักเสบ หรือเบลล์พัลซี ( Bell’s palsy ) คือ ภาวะที่กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเกิดอัมพาตชั่วขณะ สามารถพบได้ทุกช่วงอายุ สาเหตุ โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก


โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก โดยมีสาเหตุมาจาก เส้นประสาทบนใบหน้าที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อใบหน้าเกิดความผิดปกติ ส่งผลให้ใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก มักจะเป็นข้างใดข้างหนึ่ง อาการ โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก


- หลับตาไม่สนิท มุมปากขยับได้ลดลง 

- ดูดน้ำจากหลอดไม่ได้ มีน้ำรั่วที่มุมปาก 

- มีอาการเลิกคิ้วไม่ได้ 

- การรับรสที่ปลายลิ้นผิดปกติ 

- น้ำลายแห้ง น้ำตาแห้ง 

- การได้ยินของหูข้างที่มีอาการลดลง หรือได้ยินเสียงก้อง

- มีอาการปวดบริเวณหลังใบหู

- บางรายเกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น โรคอีสุกอีไส, เชื้อเริม, งูสวัด ที่แฝงอยู่ในปมประสาท 


หากร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำลงจะทำให้เกิดโรคนี้ได้ ถือเป็นปัญหาสุขภาพ ที่เกิดขึ้นทันที และมักจะเกิดขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง 


นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกเป็นโรคที่สามารถค่อยๆฟื้นตัวและดีขึ้นเองได้ โดยแพทย์จะวินิจฉัยจากการซักประวัติ การตรวจร่างกายเป็นสำคัญ ร่วมกับการตรวจการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ (NCS, EMG) 


การรักษาโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก คือ รักษาตามสาเหตุที่ทำให้โรค เช่น 


- ให้ยาฆ่าเชื้อไวรัสกรณีที่มีการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเริม หรืองูสวัดร่วมด้วย

- การให้ยาสเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบในรายที่ไม่มีการติดเชื้อ 

- การทำกายภาพบำบัดใบหน้า เช่น การบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า, การกระตุ้นเส้นประสาทด้วยกระแสไฟฟ้า หรือนวดใบหน้า ช่วยลดภาวะกล้ามเนื้อตึงเกร็ง 

- การผ่าตัดในผู้ป่วยบางราย ในผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ควรปิดตาข้างที่มีอาการ หรือ ใส่แว่นกันแดด ร่วมกับใช้น้ำตาเทียม และปิดตาเวลานอนเพื่อลดอาการเคืองตา ตาแดง หรือมีแผลที่แก้วตา อย่างไรก็ตามเมื่อผู้ป่วยมีอาการใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการ เพราะผลของการรักษาจะได้ผลดีถ้าได้เริ่มรักษาได้เร็ว

ข้อมูล กรมการแพทย์ 

ขอบคุณภาพ TRUE INSIDE


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง