TNN พายุ 3 ลูกเข้าไทยเตรียมรับมือฝนตกหนัก ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงประเด็นแล้ว

TNN

Earth

พายุ 3 ลูกเข้าไทยเตรียมรับมือฝนตกหนัก ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงประเด็นแล้ว

พายุ 3 ลูกเข้าไทยเตรียมรับมือฝนตกหนัก ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงประเด็นแล้ว

พายุ 3 ลูกเข้าไทยเตือนเตรียมรับมือฝนตกหนักช่วง 29 สิงหาคม - 4 กันยายน 2566 ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงประเด็นนี้แล้ว

พายุ 3 ลูกเข้าไทยเตือนเตรียมรับมือฝนตกหนักช่วง 29 สิงหาคม - 4 กันยายน 2566 ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงประเด็นนี้แล้ว


ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเรื่อง กรมอุตุฯ เตือนเตรียมรับมือพายุ 3 ลูกเข้าไทยฝนตกหนักมากที่สุด 29 สิงหาคม– 4 ก.ย. 66 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ


ประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน 


จากกรณีที่มีผู้เผยแพร่ข้อความพยากรณ์อากาศว่า กรมอุตุฯ เตือนเตรียมรับมือพายุ 3 ลูกเข้าไทย เฝ้าระวังฝนระลอกใหม่ตกหนักมากที่สุด 29 สิงหาคม– 4 กันยายน 2566 นั้น ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม หากมีพายุที่จะเข้าประเทศไทยกรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน 


พยากรณ์อากาศ 7 ข้างหน้า


ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 1 กันยายน 2566 ร่องมรสุมกำลังแรงจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบนของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น 

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองตลอดช่วง


พายุไต้ฝุ่น “เซาลา” (SAOLA) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก


อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “เซาลา” (SAOLA) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกหรือด้านตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฟิลิปปินส์ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ในช่วงวันที่ 30 ส.ค. – 1 ก.ย. 66 โดยพายุนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทยโดยตรง ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย 


อย่าได้แชร์หรือส่งต่อข่าวปลอมนี้ 


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าได้แชร์หรือส่งต่อข่าวปลอมนี้ และติดตามข่าว พยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยา เท่านั้น เพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกขึ้นในสังคม และหากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติม สามารถสอบถามได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th, Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thai weather หรือสายด่วน  1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)
ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก AFP

ข่าวแนะนำ