TNN online 'หมอธีระวัฒน์' ชี้คำว่า 'นิวนอร์มอล' อาจเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติไปตลอด

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

'หมอธีระวัฒน์' ชี้คำว่า 'นิวนอร์มอล' อาจเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติไปตลอด

'หมอธีระวัฒน์' ชี้คำว่า 'นิวนอร์มอล' อาจเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติไปตลอด

หมอธีระวัฒน์ ห่วงเกิดสงครามใหญ่ที่อาจหนักหนากว่านี้ ชี้คำว่า 'นิวนอร์มอล' อาจเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติไปตลอด

วันนี้ (5มิ.ย.64) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า โลกใหม่

จะเป็นด้วยความผิดพลาดในการตัดสินใจ วางแผนควบคุมและป้องกันของหลายประเทศหรือไม่ ในการปล่อยให้มีการติดเชื้อไปเรื่อย ๆ โดยหวังว่าจะทำให้เกิดมีภูมิคุ้มกันหมู่ 

และในที่สุดแทนที่จะสร้างแรงกดดันไวรัสไม่ให้มีการเพี้ยน กลับปล่อยไวรัสให้เป็นอิสระ และมีการปรับเปลี่ยนหน้าตา รวมกระทั่งถึงการที่ไม่ใส่ใจในการสร้างแรงกดดันภายนอก ซึ่งนั่นก็คือการทำความสะอาดพื้นผิวโดยทั่ว ทั้งในที่ทำงานและในที่สาธารณะซึ่งก็เท่ากับเปิดโอกาสให้ไวรัสสามารถติดต่อกับคนที่เอามือสัมผัสพื้นผิวที่เต็มไปด้วยไวรัสเหล่านั้น และมีการติดเชื้อแพร่ไปอีก

ประเทศที่ควรต้องดูตัวอย่างคือประเทศจีน ที่มีการคิดนอกกรอบตั้งแต่อาทิตย์ที่สองของการระบาดและปรับตัวใช้เครื่องมืออุปกรณ์ทุกชนิดในการเข้าปะทะกับไวรัสและประเทศไทยควรจะภูมิใจที่สามารถควบคุมไวรัสและควบคุมโรคได้ในลักษณะเดียวกันกับประเทศจีน

แต่การรักษาความดี ความเก่งกล้าอาจจะเป็นเรื่องยากกว่าการรบในช่วงแรก ทั้งนี้ เพราะสงครามระหว่างมนุษยชาติกับ โควิด-19 นั้น ยังไม่จบง่าย ๆอย่างแน่นอน 

ทั้งนี้ อาจจะต้องเผื่อใจไว้สำหรับวัคซีนซึ่งต้องประสบพบปัญหากับความเพี้ยนของไวรัส และวัคซีนเอง จะเข้าพวกกับไวรัสด้วยหรือไม่

สงครามใหญ่ที่อาจจะหนักหนากว่านี้และภาวนาไม่ให้เกิดขึ้นก็คือ การที่ไวรัส โควิด-19 ซึ่งมาจากสัตว์สู่คนและจากคนสู่สัตว์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 ไปยังแมว เสือ หมา ตัว มิ้งค์ ซึ่งสัตว์เหล่านี้มีโคโรนาไวรัสประจำตัวอยู่แล้วและจะสามารถควบรวมเข้ากับ โควิด-19 เกิดกลายเป็นตัวใหม่และแพร่กลับเข้าคนหรือไม่ หรือแม้กระทั่ง โควิด-19 ในคนแพร่กลับเข้าไปสู่ค้างคาว บ้านของโคโรนาไวรัสชนิดต่าง ๆ และเกิดเป็นตัวใหม่อีก

คำว่า “นิวนอร์มอล” คงไม่ใช่คำพูดสละสลวย ที่คิดว่าอาจจะนำมาใช้เพียงชั่วครั้งชั่วคราวแต่อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติไปตลอด

ด้วยความเป็นห่วงนะครับข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง