วุ่น! คนพื้นที่ไม่พอใจ เกาหลีตั้งสถานกักผู้อพยพจากจีนในเมือง

TNN ONLINE

WORLD

วุ่น! คนพื้นที่ไม่พอใจ เกาหลีตั้งสถานกักผู้อพยพจากจีนในเมือง

วุ่น! คนพื้นที่ไม่พอใจ เกาหลีตั้งสถานกักผู้อพยพจากจีนในเมือง

ชาวเกาหลีใต้ที่คัดค้านการตั้งสถานกักดูอาการชาวเกาหลีใต้ที่จะได้รับการอพยพกลับจากจีน ขว้างปาไข่และด่าทอรัฐมนตรีและคณะ บางคนถึงขั้นทึ้งผมเจ้าหน้าที่แล้วสาดน้ำใส่ด้วย

วันนี้ (30 ม.ค.63) ภายหลังรัฐบาลเกาหลีใต้จะใช้ศูนย์ฝึกอบรมข้าราชการในเมืองอาซานและเมืองจินชอน ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ 80 กิโลเมตร เป็นสถานกักดูอาการผู้กลับมาจากจีนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่พอใจ มีผู้คัดค้านนำรถแทรกเตอร์ไปขวางทางเข้าตั้งแต่เมื่อวานนี้

นายชิน ยอง รัฐมนตรีมหาดไทยและความปลอดภัยเดินทางไปเจรจากับชาวเมืองอาซานในวันนี้ แต่ถูกชาวบ้านขว้างปาไข่และด่าทอ ตำรวจต้องกางร่มกำบังท่ามกลางบรรยากาศโกลาหล ขณะที่สื่อเกาหลีใต้แพร่ภาพผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งดึงทึ้งผมเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขคนหนึ่งที่ไปทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ซึ่งโวยวายไม่พอใจ พร้อมกับผลักเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแล้วสาดน้ำใส่


นายชินกล่าวว่า เข้าใจดีที่ชาวเมืองกังวลแต่อยากให้เข้าใจ สาเหตุที่รัฐบาลเลือกสถานที่ในเมืองนี้เพราะมีขนาดใหญ่พอจะใช้กักดูอาการชาวเกาหลีใต้ที่กลับจากอู่ฮั่น คนเหล่านั้นกำลังเดือดร้อนจึงต้องรีบพากลับประเทศโดยเร็วที่สุด

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายที่ 5 และ 6 ในวันนี้ หนึ่งในนั้นเป็นรายแรกที่ติดเชื้อในประเทศ เพราะก่อนหน้านั้นล้วนเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากอู่ฮั่น กระทรวงต่างประเทศเผยว่า เที่ยวบินชุดแรก 4 เที่ยวเตรียมอพยพชาวเกาหลีใต้ออกจากเมืองอู่ฮั่นในเช้าวันนี้ แต่ทางการจีนอนุมัติให้แค่เที่ยวเดียวจึงเกิดความล่าช้า และมีชาวเกาหลีใต้ในเมืองอู่ฮั่นลงทะเบียนขออพยพ 700 คน


ในอีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวยอนฮัพรายงานว่า หน่วยรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ของเกาหลีใต้กำลังร่วมกับบริษัทโทรคมนาคมบล็อกหรือลบข้อมูลที่ทำให้สังคมเกิดความสับสน ภายหลังประธานาธิบดีมุน แจอิน ออกมาเรียกร้องประชาชนอย่าตื่นตระหนกท่ามกลางการประท้วงเรื่องสถานที่กักตัว และว่าอาวุธที่จะปกป้องไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ไม่ใช่ความกลัวและการเกลียดชัง แต่เป็นความเชื่อใจและการร่วมมือกัน พร้อมกับตำหนิข่าวปลอมว่าสร้างความวิตกกังวลมากเกินไป


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand