จีนระบุ ‘ไวรัสโคโรนา’ มีความสามารถในการระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ

TNN ONLINE

WORLD

จีนระบุ ‘ไวรัสโคโรนา’ มีความสามารถในการระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ

จีนระบุ ‘ไวรัสโคโรนา’ มีความสามารถในการระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ

รัฐมนตรีที่ดูแลคณะกรรมการสาธารณสุขและสุขภาพแห่งชาติของจีนระบุความสามารถในการระบาดติดต่อของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มมากขึ้น

วันนี้ (26ม.ค.63) นายหม่า เสี่ยวเว่ย รัฐมนตรีที่ดูแลคณะกรรมการสาธารณสุขและสุขภาพแห่งชาติของจีน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ยังมีความรู้ความเข้าใจอย่างจำกัดเกี่ยวกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้และขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหากเชื้อไวรัสนี้กลายพันธุ์

เขากล่าวด้วยว่า ระยะฟักตัวของโคโรนาไวรัสอยู่ที่ระหว่าง 1 วันถึง 14 วัน และในระหว่างที่ฟักตัวนั้น สามารถติดต่อถ่ายทอดไปยังบุคคลอี่นได้ ซึ่งแตกต่างจากเชื้อไวรัสโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ที่มีต้นกำเนิดในจีนและทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกเกือบ 800 คนในช่วงระหว่างปี 2545-2546 สะท้อนว่าความสามารถในการระบาดติดต่อของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มมากขึ้น

นายหม่า กล่าวว่า ความพยายามในการควบคุมการแพร่ระบาดจะยิ่งเข้มข้นขึ้นหลังจากที่ขณะนี้มีการจำกัดการคมนาคมและการยกเลิกงานใหญ่ ๆ ในประเทศหลายงาน

ทั้งนี้ เมืองต่าง ๆ หลายเมืองทั่วประเทศจีนประกาศมาตรการเข้มงวดเรื่องการเดินทางเพื่อควบคุมเชื้อไวรัสที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไปแล้วเกือบ 2,000 คนและเสียชีวิตแล้ว 56 คน มาตรการรุนแรงเข้มงวดที่สุดอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาด โดยเมืองนี้ห้ามประชาชนเดินทางออกนอกเมือง ขณะที่มณฑลชานตงทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งมีประชากรราว 100 ล้านคน จะห้ามรถบัสโดยสารทางไกลละรถบัสเช่าเหมาคันเข้ามาภายในเมืองซีอาน เมืองเอกของมณฑลซึ่งมีประชากรราว 10 ล้านคน นอกจากนั้น รถแท็กซีระหว่างเมืองก็จะถูกระงับการให้บริการเช่นกันยกเว้นรถแท็กซีจากท่าอากาศยาน เพื่อการหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสผ่านทางผู้โดยสารที่เดินทางด้วยรถบัสและรถแท็กซี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ กรุงปักกิ่ง นครเทียนจิน และนครซีอาน ก็ประกาศใช้มาตรการในลักษณะเดียวกันนี้ไปแล้ว

ช่วยเหลือกันและกัน! สมัครล่ามภาษาจีนคัดกรองไวรัสโคโรนาครบแล้ว

สพฐ.ห่วงวิกฤตไวรัสโคโรนาให้ผอ.โรงเรียนใช้ดุลพินิจปิดสถานศึกษา

สธ.รับสมัครล่ามภาษาจีนช่วยสกัด 'ไวรัสโคโรนา'

แคนาดาพบผู้ป่วย 'ไวรัสโคโรนา' รายแรกของปท.

มาส์กปิดปากก็ไม่พอ “ไวรัสโคโรนา” ติดเชื้อผ่านดวงตาได้

สลด! แพทย์จีนที่รักษาผู้ติดเชื้อ เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนารายแรก

ผลวิจัยคาดมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงถึง 3.5 แสนคน ชี้ 5 ประเทศสุดเสี่ยง

ไวรัสโคโรนา ลุกลามเข้าฝรั่งเศส ออสเตรเลียแล้ว

เหยื่อไวรัสโคโรนา พุ่ง 41 ศพ ติดเชื้อทะลุพันคน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand