"แอร์พอร์ตลิงก์"สรุปแผนส่งมอบ"ซีพี"

TNN ONLINE

WEALTH

"แอร์พอร์ตลิงก์"สรุปแผนส่งมอบ"ซีพี"

แอร์พอร์ตลิงก์สรุปแผนส่งมอบซีพี

"แอร์พอร์ตลิงก์" สรุปแผนส่งมอบ ”ซีพี” ต.ค.64 ตามสัญญาเร่งปรับปรุงตู้ขนกระเป๋ารับผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 หมื่นคน แนะสำรองอะไหล่เพื่อซ่อมใหญ่ 9 ขบวน หลังวิ่งครบ 3.6 ล้านกม. ในปี65 พร้อมเร่งอบรมบุคลากรทดสอบการเดินรถสายสีแดงมี.ค.64

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดเผยว่า การส่งมอบแอร์พอร์ตเรลลิงก์ให้กลุ่มซีพี เพื่อดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ระยะทาง 220 กม. ซึ่งตามสัญญามีกำหนดส่งมอบภายในวันที่ 24 ต.ค. 2564 นั้น ขณะนี้ ซีพี ได้ทำดิวดิลิเจนซ์ (due diligence) เสร็จแล้ว และจัดทำเอกสารแผนการดำเนินงานส่งมอบ รวมถึงมีการตรวจสอบสินทรัพย์สภาพของรถไฟฟ้าทั้ง 9 ขบวน

ทั้งนี้ ซีพี มีแผนปรับปรุงตู้สัมภาระเป็นตู้โดยสารจำนวน 4 ตู้ โดยขบวนแรกคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนเดือนต.ค.64 และทยอยปรับปรุงครบทั้ง 4 ตู้ในปี 65 ซึ่งจะทำให้สามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่มอีก 10,000 คนต่อวัน และเพิ่มความจุรวมจาก 80,000 คน ได้สูงสุดเป็น 100,000 คนต่อวัน นอกจากนี้ ซีพี จะต้องปรับระบบอาณัติสัญญาณเพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูง รวมถึงอัพเดทระบบสื่อสารต่าง ๆ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น

สำหรับรถทั้ง 9 ขบวนนั้น ปัจจุบันวิ่งเป็นระยะทางรวม 2.8 ล้านกม. จะครบรอบการซ่อมบำรุงใหญ่ (overhaul) เมื่อวิ่งครบระยะทาง 3.6 ล้านกม. ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงปี 2565 ดังนั้น ซีพีจะต้องเตรียมแผนสำรองอะไหล่สำหรับการ overhaul ตั้งแต่ปี 64

ส่วนการเตรียมความพร้อมในการเปิดเดินรถโครงการรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชันนั้น จากที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เพิ่มพันธกิจให้บริษัทเดินรถไฟสายสีแดง และได้อนุมัติกรอบวงเงิน 61 ล้านบาท สำหรับดำเนินการตั้งแต่เดือนพ.ย. 2563 - ต.ค. 2564 เป็นระยะเวลา 11 เดือน

โดยที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เปิดรับบุคลากรจำนวน 256 คน เริ่มทำการฝึกอบรมตั้งแต่เดือนม.ค.64 เพื่อรองรับการเปิดเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ที่จะเริ่มในเดือนมี.ค.นี้ สำหรับการเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ ซึ่งกำหนดในเดือนพ.ย.64 นั้น จะต้องมีบุคลากรในการให้บริการประมาณ 700-800 คน โดยจะเป็นพนักงานของแอร์พอร์ตลิงก์ที่โอนย้ายไปเดินรถสายสีแดง

และสำพนักงานแอร์พอร์ตลิงก์ จำนวน 76 คนที่ได้เข้ารับการฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้จากกิจการร่วมค้า MHSC (มิตซูบิชิ,ฮิตาชิ,สุมิโตโม) ครอบคลุมทั้งเรื่องควบคุมการเดินรถไฟฟ้า พนักงานขับรถ ด้านระบบวิศวกรรม ซ่อมบำรุง ด้านความปลอดภัย และด้านสถานี จะทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้และอบรมให้กับพนักงาน 256 คนที่เพิ่งรับเข้ามาดังกล่าว ส่วนการเปิดเดินรถเสมือนจริง ทางรฟท.จะเป็นผู้กำหนดแผนการเดินรถ ซึ่งจะแบ่งเป็นเฟสจนถึงช่วง Soft Opening ที่คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมทดสอบก่อนเปิดใช้จริง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook :
TNNONLINE
facebook live :
TNN Live
twitter :
TNNONLINE
Line :
@TNNONLINE
Youtube Official :
TNNONLINE
Instagram :
TNN_ONLINE
TIKTOK :
@TNNONLINE

ข่าวฮิตติดแท็ก

ข่าวแนะนำ