TNN online โบรกแนะเก็งกำไร 5 แบงก์ใหญ่ รับดอกเบี้ยขาขึ้น

TNN ONLINE

Wealth

โบรกแนะเก็งกำไร 5 แบงก์ใหญ่ รับดอกเบี้ยขาขึ้น

โบรกแนะเก็งกำไร 5 แบงก์ใหญ่ รับดอกเบี้ยขาขึ้น

บล. โกลเบล็กประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัว Sideway จับตาประชุม กนง. พรุ่งนี้ คาดขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในรอบ 2 ปี -เงินเฟ้อสหรัฐฯ ประเมินกรอบ ดัชนี 1,570-1,620 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นแบงก์ใหญ่
นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย  บล.โกลเบล็ก   หรือ GBS เปิดเผยว่า   ตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ แกว่งตัวผันผวนในลักษณะ Sideway โดยนักลงทุนจับตาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)  วันที่  10 ส.ค.นี้ เพื่อประเมินทิศทางดอกเบี้ย และเศรษฐกิจในประเทศ หลังจากการรายงานตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐที่ออกมาแข็งแกร่ง โดยเฉพาะตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งขึ้น 528,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค. พุ่งขึ้นมากกว่า 2 เท่าจากที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 258,000 ตำแหน่ง และอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 3.5% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 3.6% ทำให้นักลงทุนวิตกว่า เฟด อาจจะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยต้องจับตาตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,570-1,620 จุด


ทั้งนี้ยังคงต้องจับตาสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันหลังจากจีนยังซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน  ขณะที่เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) และกองเรือคุ้มกันของสหรัฐยังคงประจำการอยู่ในทะเลจีนใต้นานกว่าที่วางแผนไว้ในตอนแรก 


พร้อมทั้งสถานการณ์ในประเทศ ซึ่งทาง ส.อ.ท.เฝ้าติดตามสถานการณ์ขาดแคลนชิปส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์  หลังจีนงดส่งออกทรายดิบป้อนไต้หวัน ดันราคาชิปพุ่งต้นทุนเพิ่ม ขณะที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการรายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ เดือนกรกฎาคม 2565 ดัชนีความเชื่อมั่นปรับลดลงมาอยู่ที่ 49.4 จาก 50.5 ในเดือนก่อน ดังนั้นคาดว่าการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กลางสัปดาห์นี้น่าจะมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายราว 0.25% ปรับขึ้นครั้งแรกในรอบ 2 ปี จากระดับเดิม 0.5% ที่ประกาศไว้ตั้งแต่การประชุม กนง.เมื่อเดือนพ.ค. 2563 และการประกาศผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนงวดไตรมาส 2/2565 และ 6 เดือนแรกของปี 2565 ซึ่งวันที่ 15 สิงหาคมเป็นวันสุดท้ายในการแจ้งงบ


ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์สำหรับการลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารที่คาดว่าได้ประโยชน์จากธปท.เลิกเพดานจ่ายปันผลและทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น พร้อมจับตาการประชุม กนง. ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้  ขณะที่สำนักวิจัยหลายแห่งล้วนคาดการณ์ว่าจะเห็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% จึงแนะนำสะสมหุ้นแบงก์ขนาดใหญ่ได้ แก่ KBANK ([email protected])   BBL ([email protected])  KTB ([email protected]) SCB([email protected] 139)  และ TISCO ([email protected])     นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า ยังคงต้องจับตาการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อเดือนกรกฎาคมของสหรัฐ เนื่องจากราคาน้ำดิบปรับตัวลดลงต่ำกว่า 90 เหรียญต่อบาร์เรล อาจปรับเงินเฟ้อเริ่มอ่อนตัวลง ซึ่งจะเป็นแรงหนุนต่อตลาด ขณะที่มุมมองจากประธานเฟด สาขาชิคาโกชี้เศรษฐกิจสหรัฐสามารถรอดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยได้และผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว เนื่องจากตัวเลขภาคแรงงานและผลประกอบการไตรมาส 2 ของบริษัทในสหรัฐส่วนใหญ่ออกมาแข็งแกร่ง ทำให้มีแรงซื้อกลับตลาดจึงรีบาวด์ขึ้น


ดังนั้นฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำมีแนวโน้ม Sideway Up เนื่องจากตอบรับข่าวการปรับขึ้นดอกเบี้ยไปแล้ว ขณะที่แรงหนุนจากความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐยังคงอยู่ อาจทำให้ราคาทองคำซื้อขายในกรอบ 1,750-1,830 $/oz หากไม่หลุดแนวรับทยอยเข้าซื้อสะสม


ที่มา โกลเบล็กBloomberg Consensus 

ภาพประกอบ  เก็ตตี้อิมเมจ


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง