TNN online มอเตอร์เวย์ M6 วิ่งฟรี ! วันหยุดยาว เดือนก.ค. 9 วัน

TNN ONLINE

Wealth

มอเตอร์เวย์ M6 วิ่งฟรี ! วันหยุดยาว เดือนก.ค. 9 วัน

มอเตอร์เวย์ M6 วิ่งฟรี ! วันหยุดยาว เดือนก.ค.  9 วัน

นายกฯ ห่วงประชาชนช่วงวันหยุดยาว สั่งคมนาคมจัดระบบขนส่งสาธารณะรองรับการดินทางคับคั่ง เปิดวิ่งฟรีทางด่วน-มอเตอร์เวย์ ช่วงวันหยุด อาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา-วันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดยาวเดือนกรกฎาคม 2565 ที่กำลังจะมาถึงนี้ คือวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคม 2565 และวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างวันที่ 28-31 กรกฎาคม 2565 คาดว่าจะมีประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยวและเดินทางกลับภูมิลำเนาทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก


 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงคมนาคมเตรียมการรองรับการเดินทางของประชาชน ย้ำให้ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมกันตามมาตรการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดยาวให้ครอบคลุมทั้ง มิติอำนวยความสะดวกในการเดินทาง มิติความปลอดภัยในการเดินทาง และมิติด้านการควบคุมโควิด-19

 

สำหรับวันหยุดยาวเดือนกรกฎาคม นี้ จะมีการยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมทางพิเศษ 3 เส้นทาง ได้แก่ ทางพิเศษศรีรัช อุดรรัถยา และเฉลิมมหานคร ในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 13-14 กรกฎาคม 2565 และช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 และบริการที่จอดรถฟรี ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริเวณลานจอดรถยนต์ระยะยาว โซน C นอกจากนี้ กรมทางหลวงจะเปิดให้บริการทางหลวงระหว่างเมืองหมายเลข 6 (M6) ช่วงสีคิ้ว–ขามทะเลสอ ระยะทาง 64 กิโลเมตร (กม.) โดยให้บริการฟรี ในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ขาออก วันที่ 13-14 กรกฎาคม 2565 และขาเข้าวันที่ 15-17 กรกฎาคม 2565 และช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ ขาออก วันที่ 28-29 กรกฎาคม 2565 และขาเข้าวันที่ 30-31 กรกฎาคม 2565 รวมทั้งหมด 9 วัน

 

ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกการเดินทางให้ประชาชน และจะช่วยบรรเทาการจราจรติดขัดบนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ได้ด้วย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังห่วงใยในความปลอดภัยของประชาชน ย้ำให้ตรวจสอบปรับปรุงแก้ไขจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น บริเวณจุดกลับรถ ทางแยก ทางโค้งหรือทางลาดชัน และจุดตัดถนนกับรถไฟหรือทางลักผ่าน พร้อมกำชับให้เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมาย กำกับดูแลด้านวินัยจราจร รณรงค์ประชาสัมพันธ์ และเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงแนวทางการป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะการเดินทางในระบบขนส่งสาธารณะ เช่น การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาการเดินทาง

 

“นายกรัฐมนตรีกำชับให้มีการจัดบริการขนส่งสาธารณะทั้งรถโดยสารสาธารณะ รถไฟ เรือโดยสารสาธารณะ และเครื่องบินให้เพียงพอต่อการเดินทาง ไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง ให้ตรวจความพร้อมระบบขนส่งสาธารณะ พนักงาน และผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง ให้ประชาชนเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะได้อย่างสะดวกและปลอดภัยมากที่สุด โดยขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนทำหน้าที่อย่างเต็มที่ พร้อมให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางเดินทางด้วยความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย ให้ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ทุกคนเดินทางไป-กลับอย่างปลอดภัย และได้ใช้เวลากับครอบครัวอย่างมีความสุขในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงนี้”  


ที่มา    ทำเนียบรัฐบาล

ภาพประกอบ  คมนาคม

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง