'รมต.พิพัฒน์' แถลงข่าว งานวิ่งพัทลุงตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจ

TNN ONLINE

กีฬา

'รมต.พิพัฒน์' แถลงข่าว งานวิ่งพัทลุงตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจ

'รมต.พิพัฒน์' แถลงข่าว งานวิ่งพัทลุงตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจ

“รมว.พิพัฒน์” แถลงข่าวความพร้อมแข่งวิ่งเทรล ซีรีส์พัทลุง ตั้งเป้าบูมท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจ

วันนี้ (18 ส.ค. 63) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด และอุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า เตรียมจัดการแข่งขัน Utra Trail Thailand 2020 Series #01 Phatthalung เปิดซีรีส์เส้นทางที่นักวิ่งจะได้สัมผัสครบทุกรสชาติ ทั้งบรรยากาศวิถีชีวิต ทุ่งนา ป่าเขา ถ้ำลึกลับ และความสวยงามของป่าใต้ บรรยากาศความสวยงามกลางสายหมอกทิวเขาบรรทัด ระหว่างวันที่ 26-27 กันยายน 2563 สมัครเข้าร่วมแข่งขันวิ่งได้ที่ https://www.runwannabee.com/uttp2020


เมื่อเวลา 15.00 น. ของวันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2563 ณ เทศบาล ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการแถลงข่าวการแข่งขัน Utra Trail Thailand 2020 Series #01 Phatthalung พร้อมตั้งเป้าดึงนักวิ่งจากทั่วประเทศร่วมแข่งขัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ จังหวัดพัทลุง โดยมี นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย และ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เข้าร่วมในพิธี

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “ปัจจุบันค่านิยมการดูแลสุขภาพมีเพิ่มมากขึ้น และหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมคือ การแข่งขันวิ่ง ซึ่งในแต่ละครั้ง มีผู้ร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการกระจายรายได้ในพื้นที่การจัดการแข่งขันสูง เช่น บุรีรัมย์มาราธอน มีผู้ร่วมแข่งขันทุก ๆ ปี โดยประมาณหลักหมื่นคน”


“ปัจจุบัน มีการแข่งขันวิ่งอีกประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น คือ การแข่งขันวิ่งตามภูมิประเทศ หรือ การแข่งขันวิ่งเทรล ซึ่งผมมองว่า การจัดการแข่งขันในแต่ละครั้ง สามารถดึงคนต่างถิ่นหรือนักกีฬาจากต่างท้องที่ เข้ามาในพื้นที่ของจังหวัดที่จัดการแข่งขันได้เป็นจำนวนมาก เกิดการสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวอย่างมหาศาล จึงเห็นควรให้มีการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลในพื้นที่ที่ต้องการ การสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังตอบรับนโยบายจากท่านนายกรัฐมนตรีได้อีกทางหนึ่งด้วย”


“จังหวัดพัทลุงเอง เป็นจังหวัดที่มีภูมิประเทศสวยงาม และหลากหลาย อีกทั้งยังเป็นจังหวัดเมืองรอง ด้านการท่องเที่ยว จึงควรมีการผลักดันให้เกิดสนามการแข่งขันวิ่งเทรลระดับนานาชาติขึ้น เพื่อดึงนักวิ่งจากทั่วประเทศให้มาแข่งขันในสนามใหม่ ที่มีความน่าตื่นเต้น และมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ เมื่อมีนักวิ่งมาเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว จะทำให้เกิดผลพลอยได้ด้านการท่องเที่ยวแก่พื้นที่ได้อีกด้วย”


ด้าน นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในฐานะผู้ได้รับมอบหมาย ผมได้ทำการประสานมายังหน่วยงานที่รับผิดชอบ และได้ให้แนวคิดว่า อยากที่จะพัฒนาและประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ตอบโจทย์กับประเภทการแข่งขันวิ่งเทรล ที่ต้องวิ่งผ่านภูมิประเทศจริง มีความท้าทาย และมีความสวยงาม ทั้งนี้ยังได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชุมชนในพื้นที่ และในการแถลงข่าวครั้งนี้ กระผมก็เลือกสถานที่ที่สามารถบ่งบอกถึงความเป็นสนามแข่งเทรลของพัทลุงได้เป็นอย่างดี อย่างที่ท่านจะเห็นได้ว่ามีวิวภูเขาสวยงามจากด้านหลังของเรา และในพื้นที่สนามแข่งขัน ก็มีที่พักที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น ควนนกเต้น ซึ่งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอกที่สวยงาม และมีที่พักอื่น ๆ รอบ ๆ บริเวณในบรรยากาศธรรมชาติ ท่ามกลางทิวเขาของเขาบรรทัด กระผมอยากจะฝากให้สื่อมวลชนทุกท่านช่วยกันประชาสัมพันธ์การแข่งขันครั้งนี้ เพื่อเป็นการตอบรับนโยบายการใช้กีฬาเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวต่อไป


ขณะที่ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จังหวัดพัทลุงเป็นจังหวัดที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นเมืองกีฬาด้านการท่องเที่ยว หรือ Sport Tourism ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เรื่องการใช้กีฬาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ผมในฐานะเจ้าเมือง จึงมีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์การแข่งขันนี้ โดยทางจังหวัดพัทลุงได้มีการเตรียมความพร้อม ในการสนับสนุนด้านบุคลากรและความร่วมมือจากหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการประสานงานไปยังเจ้าของพื้นที่อย่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด และอุทยานแห่งชาติเขาปู่ - เขาย่า กำลังพลตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง ตำรวจจราจร ตำรวจท่องเที่ยว แพทย์จากโรงพยาบาลเครือข่ายในจังหวัดพัทลุง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ร่วมถึงกำลังพลต่าง ๆ เช่น อส. อปพร. จากหน่วยงานในท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สื่อสารจากสมาคมวิทยุสมัครเล่น เจ้าหน้ากู้ภัย กู้ชีพต่าง ๆ และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องผ่านประกาศคำสั่งจังหวัดพัทลุง และการประสานงานร่วมจากผู้จัด และภาคเอกชน ซึ่งจะมีการประชุมภาพรวมในวันที่ 19 สิงหาคมนี้อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุงในด้านข้อมูลที่พัก และการรองรับนักท่องเที่ยวหรือนักกีฬาที่จะเข้ามาในจังหวัดพัทลุงอีกด้วย จังหวัดพัทลุงจึงมีความยินดีต้อนรับและมีความพร้อมเป็นอย่างมากต่อการจัดการแข่งขันในครั้งนี้และในฐานะจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรองและจังหวัดท่องเที่ยวด้านกีฬา ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักกีฬาที่มาถึงที่แล้ว จะไม่พลาดที่จะท่องเที่ยวเยี่ยมชมความสวยงามของจังหวัดเราครับ


ด้าน นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย กล่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย มีการตอบรับนโยบายจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในเรื่องการใช้ประโยชน์จากกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว โดยการจัดโครงการ Ultra Trail Thailand 2020 ขึ้น ซึ่งประกอบด้วย 2 สนาม ซีรีส์ คือ สนามพัทลุง และอุทัยธานี และจบที่สนาม Thailand by UTMB ที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้เหลือเพียง 2 สนาม คือ ที่จังหวัดพัทลุงและจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางการกีฬาฯได้มอบหมายให้ สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดพัทลุง เป็นผู้จัดการแข่งขันวิ่งตามภูมิประเทศ หรือวิ่งเทรล ในชื่อ Ultra Trail Thailang 2020 Series #01 Phatthalung ขึ้น โดยสนับสนุนงบประมาณมาเป็นจำนวน 3,000,000 บาท ซึ่งจะมีการแข่งขันในวันที่ 26-27 กันยายน 2563 นี้ โดยจะมีการทดสอบวิ่งเสมือนจริงในวันที่ 22 – 23 สิงหาคม นี้ โดยการเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ นั้น ก็เป็นตามที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงได้แจ้งไปแล้ว ทั้งนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทยได้มีการติดตามงานเป็นระยะ ๆ โดยมีการลงพื้นที่หารือ และสำรวจเส้นทางจริงไปแล้วเมื่อวันที่ 16 - 17 มีนาคม และ 28 – 29 มิถุนายน 2563 ซึ่งสภาพเส้นทางมีความสวยงามและความท้าทายเป็นอย่างมาก ตามเป้าหมายของโครงการเราเปิดรับสมัครนักวิ่งทั้งหมดรวม 1,000 คน แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 10 กิโลเมตร 25 กิโลเมตร และ 60 กิโลเมตร ผมมีความคาดหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะช่วยดึงนักกีฬาจากทั่วประเทศให้เข้ามาในพื้นที่จังหวัดพัทลุงได้เป็นจำนวนมากและสร้างการกระจายรายได้ด้านการท่องเที่ยวผ่านการแข่งขันครั้งนี้ไม่มากก็น้อย


ดร.นาที รัชกิจประการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ในฐานะลูกหลานชาวพัทลุงต้องขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ส่งเสริมให้มีกิจกรรมครั้งนี้ และยินดีต้อนรับนักวิ่งตลอดจนทุกท่านที่จะเดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งเทรล หรือ Ultra Trail Thailand 2020 Series 01 #Phatthalung ในครั้งนี้ ดิฉันมั่นใจว่าทุกๆ ท่านจะได้รับการต้องรับที่ดีและความประทับใจ โดยเฉพาะเส้นทางวิ่งที่สวยงามในพื้นที่ของเขาบรรทัด ในเขตอำเภอกงหรา ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุงอีกด้วย


สำหรับ การจัดการแข่งขันวิ่งเทรล Ultra Trail Thailang 2020 Series #01 Phatthalung มีกำหนดจัดขึ้น ในวันที่ 26-27 กันยายน 2563 แบ่งประเภทการแข่งขันออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะ 10 กิโลเมตร ในระดับความสูงสะสม 450 ม. ที่ท้าทายนักวิ่งเทรลมือใหม่ , ระยะ 25 กิโลเมตร ในระดับความสูงสะสม 1,200 ม. และ ระยะ 60 กิโลเมตร ในระดับความสูงสะสม 3,000 ม. สมัครเข้าร่วมแข่งขันวิ่งได้ที่ https://www.runwannabee.com/uttp2020 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://lin.ee/gj5WGUN