ลุงวัย 56 ปี เก็บเงินทั้งชีวิตสมัครเรียน ป.ตรี สุดท้ายต้องลาออก!

TNN ONLINE

Social Talk

ลุงวัย 56 ปี เก็บเงินทั้งชีวิตสมัครเรียน ป.ตรี สุดท้ายต้องลาออก!

ลุงวัย 56 ปี เก็บเงินทั้งชีวิตสมัครเรียน ป.ตรี สุดท้ายต้องลาออก!

เรื่องราวของลุงน้อยวัย 56 ปี ที่ใช้เงินเก็บทั้งชีวิต สมัครเรียนปริญญาตรี หวังเป็นบัณฑิตตามที่ฝันไว้ แต่ผ่านไปแค่ 2 ปี กลับต้องลาออก เพราะเงินหมดไม่มีค่าเทอม

วันนี้ (30 ม.ค.63) เฟซบุ๊ก "สาขาวิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม" จังหวัดพิษณุโลก เขียนเล่าเรื่องราวของนายวิรัชชัย สงวนสิน หรือ ลุงน้อย อายุ 56 ปี ที่เก็บเงินทั้งชีวิตมาสมัครเรียน โดยตั้งความหวังไว้ว่าอยากเรียนจบปริญญาตรี โดยเข้าเรียนเป็นนักศึกษาภาคเสาร์-อาทิตย์ สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

ลุงน้อยน่าจะเป็นนักศึกษาที่อายุมากที่สุดเท่าที่เคยสอนมา เราจึงตั้งคำถามกับลุงน้อยเมื่อพบกันในวันปฐมนิเทศว่า ‘ทำไมลุงถึงมาเรียนที่นี่’ ซึ่งวันนั้นได้คำตอบว่า ‘เพราะลุงอยากได้ปริญญา’

และจากวันนั้นลุงน้อยก็เริ่มเข้าเรียนตามระบบกับเพื่อนคนอื่นๆ ลุงน้อยเรียนไปได้ร่วม 2 ปี กระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ลุงน้อยเดินเข้ามาพบอาจารย์ที่ปรึกษาและแจ้งอาจารย์ว่าจะขอลาออกเนื่องจากไม่มีค่าเทอมแล้ว

จากการสัมภาษณ์พูดคุยกันเบื้องต้น ลุงน้อยบอกว่าเขานำเงินที่ได้จากการสะสมมาทั้งชีวิต จ่ายค่าเทอมตั้งแต่ปีแรกมาจนวันนี้เงินไม่มีอีกแล้ว และจากการพูดคุยกันนั้น พวกเราจึงได้รับรู้เรื่องราวต่างๆของลุงอีกมากมาย

เรื่องแรก ลุงน้อยไม่มีพ่อ แม่ พี่ น้อง และญาติคนใดเหลืออยู่เลย ชายวัย 56 ปีอาศัยอยู่บ้านเล็กๆที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ บ้านซึ่งไม่มีผนังกันแดดกันฝน ไม่มีห้องน้ำ มีเพียงกะละมังกับสายยางเก่าๆที่เอาไว้ต่อกับประปาที่ทาง รร.แบ่งให้ใช้ เวลาอาบน้ำก็ต้องอาบในป่ากล้วย อาหารการกินใช้อย่างประหยัด อาศัยวัดบ้าง อาศัยบัตรประชารัฐบ้าง พอประทังชีวิตได้

เรื่องที่ 2 เมื่อรู้ความลำบากขนาดนี้ พวกเราจึงถามลุงว่า ถ้าเราอยากช่วยลุง ลุงอยากให้ช่วยเรื่องอะไร ลุงอยากมีเงินไว้ซื้ออาหารกินมั้ย หรืออยากมีห้องน้ำ มีสภาพบ้านที่ดีขึ้น ..ข้อเสนอทั้งหมดลุงน้อยตอบว่า ‘ไม่เอาครับ ผมอยากมีเงินเรียนหนังสือมากกว่า’ คำตอบของลุงทำให้อาจารย์มองหน้ากันแล้วทบทวนให้ลุงคิดดีๆอีกทีว่า..ด้วยวัย..ด้วยความลำบาก ทำไมนาทีนี้ลุงยังอยากเลือกที่จะเรียนหนังสือ

ลุงน้อยยังคงยืนยันแบบสั้นๆว่า อยากเรียนเพราะอยากจบปริญญา ในคำตอบของลุงแม้จะไม่ได้อธิบายอะไรได้ถึงเหตุผลที่ชัดเจน แต่ตอนที่ลุงตอบ พวกเราสังเกตเห็นแววตามุ่งมั่นและน้ำตาที่เริ่มคลอออกมา ลุงบอกอีกนิดประมาณว่าลุงไม่ได้กลัวความลำบากเพราะเคยลำบากมาตั้งแต่เด็ก แต่ปริญญาคือเป้าหมายในชีวิตลุง

ขอบคุณลุงน้อยที่ทำให้เห็นว่าการศึกษามีค่าสำหรับคนคนหนึ่งจริงๆ ช่วยลุงได้มั้ย ช่วยกันส่งมอบทุนการศึกษาให้บุคคลผู้หนึ่งซึ่งแม้ในชีวิตจะไม่มีใครแต่ก็ยังอยู่ได้ด้วยเป้าหมายที่สำคัญ ซึ่งลุงคงต้องใช้เงินเพื่อการศึกษา (ลุงขอรับเฉพาะค่าเทอมอย่างเดียวเทอมละ 8,000 บาท ซึ่งกว่าจะสำเร็จการศึกษามีอีกราว 6 เทอม) ท่านที่สนใจร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาโอนเงินได้ที่ธนาคารออมสิน สาขาบางกระทุ่ม เลขบัญชี 020018935575 ชื่อบัญชีนายวิรัชชัย สงวนสิน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand