TNN online ประวัติ "พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ" รมว.ศึกษาธิการในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน

TNN ONLINE

สังคม

ประวัติ "พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ" รมว.ศึกษาธิการในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน

ประวัติ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน

เปิดประวัติ "พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ" จากเส้นทางสีกากีสู่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน

เปิดประวัติ "พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ" จากเส้นทางสีกากีสู่  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน


พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชื่อเล่น อุ้ม เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2503  ที่ตำบลเพี้ยราม อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เป็นบุตรของ ชัย ชิดชอบ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา กับ นางละออง ชิดชอบ เป็นพี่ชายของศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเป็นน้องชายของ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และ นางอุชษณีย์ ชิดชอบ สมาชิกวุฒิสภาไทย ชุดที่ 8ประวัติ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ภาพจาก กระทรวงศึกษาธิการ

 

 

ประวัติการศึกษา

นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ประวัติการทำงาน

-รับราชการตำรวจ ตั้งแต่ปี 2527 ที่สำนักงานเลขานุการ กรมตำรวจ
-ผู้บังคับการ กองตรวจราชการ 2 จเรตำรวจ
-ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง กทม.
-อำนวยการจเรตำรวจ
-จเรตำรวจ (สบ.8)
-ผู้ช่วย ผบ.ตร. (ปี 2562)
-กรรมการองค์การเภสัชกรรม (ปี 2563)
-ปี 2564 เกษียณอายุราชการ ตำแหน่ง ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

งานการเมือง

พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ในปี 2566


โดยเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2566 ที่กระทรวงศึกษาธิการ พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เข้าสักการะสิ่งศักสิทธิ์ประจำกระทรวงศึกษาธิการ ได้แก่ พระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ “พระพุทธบารมีศักดิ์สิทธิ์ สยามิศรจักรีสัฏฐีอนุสรณ์ ศึกษาทรรังสรรค์”, ศาลพระภูมิ, พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 , พระพุทธรูป (หน้า สอศ.) และศาลปู่เจียม เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นเดินทางเข้าห้องทำงานรัฐมนตรี และพบปะผู้บริหาร ศธ. ณ ห้องราชวัลลภ ชั้น 2 อาคารราชวัลลภ

โดยมีนายอรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ, นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา, นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการสภาการศึกษา และคณะผู้บริหารในสังกัด/ในกำกับ รวมทั้งข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ

พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ. กล่าวว่า ขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติมาต้อนรับในวันนี้ อยากให้เรามีความรู้สึกที่ดีต่อกันในการทำงาน ส่วนภารกิจหลังจากแถลงนโยบายต่อรัฐสภา และประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกวันที่ 13 กันยายนแล้ว จะกำหนดวันแถลงนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ในช่วงวันที่ 14 หรือ 15 กันยายนนี้ เพื่อพูดคุยและมอบหมายการทำงาน โดยขอให้เตรียมระบบการประชุมออนไลน์ไว้ด้วย เพื่อจะได้พบปะพูดคุยกับผู้บริหารระดับย่อยทั่วประเทศ ให้ได้รับทราบแนวทางการทำงานไปพร้อมกัน

ขอให้เตรียมความพร้อมของแต่ละหน่วยงาน เพื่อจะไปดูให้เห็นการทำงานที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร โดยไม่ได้จะจับผิดหรือตำหนิอะไร หวังว่าทุกฝ่ายจะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างดี หากมีประเด็นใดที่ขาดเหลือเพิ่มเติมอย่างไร ตนพร้อมยินดีรับฟังเสมอ ส่วนตัวไม่ได้คิดว่าตนเองเก่ง แต่เชื่อมั่นว่าทีมงานของเรา คือผู้บริหารและข้าราชการ ศธ. เป็นคนเก่ง ดี มีคุณธรรม พร้อมร่วมมือกันเดินไปข้างหน้า เพื่อเป็นแบบอย่างให้สังคมในฐานะ “แม่พิมพ์ของชาติ” พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าว


ประวัติ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน
ที่มา กระทรวงศึกษาธิการ/ wikipedia / TNN Online รวบรวม 

ภาพจาก กระทรวงศึกษาธิการ

ข่าวแนะนำ