พื้นที่การเกษตรเสียหายยับ! โขลงช้างป่าอ่างฤาไนจากแปดริ้ว ยกทัพมาไกลถึงปราจีนบุรี

TNN ONLINE

ภูมิภาค

พื้นที่การเกษตรเสียหายยับ! โขลงช้างป่าอ่างฤาไนจากแปดริ้ว ยกทัพมาไกลถึงปราจีนบุรี

พื้นที่การเกษตรเสียหายยับ! โขลงช้างป่าอ่างฤาไนจากแปดริ้ว ยกทัพมาไกลถึงปราจีนบุรี

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก หลังโขลงช้างป่าอ่างฤาไน 50 ตัวจากแปดริ้ว ยกทัพมาไกลถึงปราจีนบุรี กินพืชผลการเกษตรเสียหายยับ

วันที่ 29 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านโปร่งใหญ่ ม.9 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่าผวากับโขลงช้างป่าอ่างฤาไน ยกฝูงเข้ามาหากินในพื้นที่รอยต่อ ม.9 บ.โปร่งใหญ่ ต.วังท่าช้าง โดยชาวบ้านพบเห็นรอยเท้าช้างหลายสิบตัวเดินเหยียบย่ำนาข้าว ที่กำลังออกรวงราบเป็นหน้ากลองและถอนมันสำปะหลัง อ้อย ของเกษตรกรในพื้นที่หลายรายกินเป็นหย่อมๆ สร้างความเสียหายและหวาดผวาเป็นอย่างมาก ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านพากันออกสำรวจนาข้าว ไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย พบว่ามีร่องรอยช้างเหยียบย่ำกัดกินเสียหายเป็นทางยาว และยังพบมีการหยุดพักผ่อนในพื้นที่เกษตรเป็นจุดๆ และ พังกระท่อมของชาวไร่อีกด้วย สร้างความหวาดผวากับผู้ที่พบเห็นฝูงช้างฝูงนี้เป็นอย่างมาก เกรงว่าช้างอาจทำร้ายเกษตรกรชาวนาชาวไร่ ที่ออกไปทำงานในพื้นที่การเกษตรของตัวเอง


หลังจากพบโขลงช้างป่าได้แจ้งเจ้าหน้าที่เขตพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชอ่างฤาไนให้มาทำการผลักดันช้างป่าโขลงช้างกลับคืนป่าแล้ว ยังไม่ทราบว่าโขลงช้างป่ากลับเข้าป่าหมดทุกตัวหรือไม่โดยชาวบ้านพบเห็นช้างอีกกลุ่มหนึ่งเมื่อคืนหากินที่สวนมันและป่าอ้อยของชาวบ้านอีก

นายนรงค์ฤทธิ์ ชาภักดี ชาวบ้านโปร่งใหญ่ กล่าวว่าพบเห็นโขลงช้างราว 50-60 ตัว ออกมาหากินที่ไร่มันสำปะหลังของตนเองเมื่อคืนวันที่ 28 และเห็นย้ายไปอยู่อีกที่หนึ่งทางชาวบ้านได้จุดประทัดปิงปองไล่ไป แต่ละคืนหมดประทัดปิงปอง 1-2 กก. ราว 30-40 ลูก

นายทองคำ คำพันชนะ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านโปร่งใหญ่ ม.9 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่าได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่าพบเห็นโขลงช้างป่ามากกว่า 50 ตัวมาหากินในพื้นที่การเกษตร เช่น นาข้าว ไร่มัน ไร่อ้อยในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียงหลายสิบรายซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจและคอยเฝ้าระวังโขลงช้างป่าโขลงนี้ต่อไปอีก


เพราะว่าพบเห็นช้างแตกโขลงออกหากินอีก 2-4 ตัว ซึ่งเมื่อคืนมีลูกบ้านได้พบเห็นช้างตัวใหญ่ถอนมันสำปะหลัง กัดกินอ้อยของลูกบ้านอยู่อีกและพบว่ามีร่องรอยลงอยู่ในสระน้ำของเกษตรกรในพื้นที่อีกด้วยไม่แน่ใจว่าจะมีช้างอยู่ในพื้นที่กี่ตัว คาดว่าโขลงช้างป่าน่าจะวนเวียนหากินอยู่บริเวณดังกล่าวนี้อีกต่อไปทุกปีโขลงช้างโขลงนี้จะมาหากินเป็นประจำ หากเป็นช่วงข้าวออกรวงใกล้จะเก็บเกี่ยวได้ช้างป่าจะเข้ามากลับกินข้าวจนหมดแปลงได้แต่ทำใจ เพราะช้างเคยมาหากินแถบนี้มานานขยายเส้นทางหากินจนมาอยู่ในที่ที่ประชาชนทำมาหากินในปัจจุบันเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE