
สรุปข่าว
วันนี้ ( 22 มิ.ย.63 )สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยว่า พรรคประชาชนกัมพูชา ( CPP ) จะครองอำนาจทางการเมืองตราบนานเท่านานถึง 100 ปี และฝ่ายค้านต้องคอยไปจนถึงคนรุ่นต่อไป หากต้องการเป็นรัฐบาล
ฮุนเซน กล่าวต่อไปว่า พรรค CPP ยังคงเป็นรัฐบาล และไม่มีฝ่ายใดสามารถท้าทาย อีกทั้งขณะนี้ เขายังมองไม่เห็นคนที่เหมาะสม ที่จะมาสืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
นอกจากนั้น ฮุนเซน ยังกล่าวด้วยว่า พรรคประชาชนกัมพูชา สร้างที่ทำการพรรคหลายแห่ง มูลค่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 930 ล้านบาทในกรุงพนมเปญ และที่ทำการพรรคในจังหวัดต่างๆ ได้ส่งสัญญาณแล้วว่า พรรคประชาชนกัมพูชา ยังคงเป็นผู้นำทางการเมืองไปอีกยาวนาน ซึ่งไม่ใช่ 2 หรือ 3 ปี แต่เป็นอีก 50 ปี หรือ 100 ปีข้างหน้า
ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา ซึ่งครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 2522 กวาดที่นั่งทั้งหมด 125 ที่นั่งในรัฐสภา หลังมีการยุบพรรคแกนนำฝ่ายค้าน ด้วยความผิดพยายามโค่นล้มรัฐบาล ก่อนการเลือกตั้งปี 2561
โดยพรรคกู้ชาติกัมพูชาถูกยุบ และสมาชิก 118 คนของพรรค ถูกห้ามเล่นการเมือง 5 ปี ตั้งแต่ปี 2560 ส่วนนายเขม โสกา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ถูกตั้งข้อหากบฎและสมคบกับสหรัฐ เพื่อโค่นล้มฮุนเซน แต่เขมปฏิเสธข้อกล่าวหานี้
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline
- สรุปถ้อยแถลง "ฮุน เซน" ประธานวุฒิสภากัมพูชา ดันความขัดแย้งไทยสู่ศาลโลก อ้างกัมพูชาเสียดินแดนมาตลอด
- กระทรวงการต่างประเทศแถลง สถานการณ์ไทย-กัมพูชา เร่งเจรจาเรื่องเขตแดน
- ไตรมาสแรกนทท.จีนเข้ากัมพูชาเพิ่ม้อยละ 50
- "กัมพูชา"อ้าแขนรับ"จีน"ลงทุนพันล้านเหรียญ ปัดเลือกข้าง "สงครามการค้า"
- "BYD" ปักหมุด "กัมพูชา" ผุดโรงงานประกอบ EV ตั้งเป้ายอดขายในประเทศ 30,000 คัน ในปี 73
- ไทย-กัมพูชา จับมือดันการค้า 15,000 ล้านเหรียญในปี 2570
- นายกฯ บินเยือนกัมพูชา 23-24 เม.ย. พร้อมพบปะ "ฮุน เซน"
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand