สู้ฟัดพายุคลั่ง ! จีนเปิด “ศูนย์จำลองภัยพิบัติ” ฝึกวิธีรอดชีวิตจากไต้ฝุ่น

Share on Line Share on Facebook Share on X
สู้ฟัดพายุคลั่ง ! จีนเปิด “ศูนย์จำลองภัยพิบัติ” ฝึกวิธีรอดชีวิตจากไต้ฝุ่น

เมื่อสภาพอากาศสุดขั้วเริ่มกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น จีนจึงได้เปิดตัวศูนย์จำลองภัยพิบัติ ลวี่ซิง (Lvxing Disaster Simulation Training Center) ในเมืองหางโจว ทางตะวันออกของจีน เพื่อมอบประสบการณ์ที่สมจริงที่สุดในการเผชิญหน้ากับพายุไต้ฝุ่นและน้ำป่าไหลหลาก โดยผู้รับการฝึกจะได้สวมชุดและหมวกนิรภัย มีครูฝึกคอยประกบ ดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

สรุปข่าว

จีนเปิดตัว "ศูนย์จำลองภัยพิบัติลวี่ซิง" ณ เมืองหางโจว ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกอบรมภัยพิบัติแห่งแรกของโลกที่สามารถจำลองเหตุการณ์พายุไต้ฝุ่นด้วยความเร็วลมสูงถึง 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมจำลองเหตุน้ำป่าไหลหลากด้วยมวลน้ำกว่า 900 ตัน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้ฝึกทักษะการเอาตัวรอดท่ามกลางวิกฤตสภาพอากาศสุดขั้วที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) โดยนับตั้งแต่เปิดบริการในปี 2025 มีผู้เข้าฝึกอบรมแล้วกว่า 160,000 คน

เมื่อสภาพอากาศสุดขั้วเริ่มกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น จีนจึงได้เปิดตัวศูนย์จำลองภัยพิบัติ ลวี่ซิง (Lvxing Disaster Simulation Training Center) ในเมืองหางโจว ทางตะวันออกของจีน เพื่อมอบประสบการณ์ที่สมจริงที่สุดในการเผชิญหน้ากับพายุไต้ฝุ่นและน้ำป่าไหลหลาก โดยผู้รับการฝึกจะได้สวมชุดและหมวกนิรภัย มีครูฝึกคอยประกบ ดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

ศูนย์ฝึกอบรมแห่งแรกของโลกที่ทำได้สมจริง

ทางศูนย์ระบุว่า ที่นี่เป็นศูนย์ฝึกอบรมภัยพิบัติแห่งแรกของโลกที่สามารถจำลองสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นได้สมจริง โดยสามารถสร้างความเร็วลมได้สูงสุดถึง 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ควบคู่ไปกับสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก 

นอกจากนี้ ในโซนอื่น ๆ ยังมีการปล่อยมวลน้ำเชี่ยวกรากกว่า 900 ตันเพื่อจำลองเหตุน้ำป่าไหลหลากบนภูเขา รวมถึงการจำลองสภาพแวดล้อมในเมืองที่ผู้เข้าร่วมต้องลุยน้ำลึกระดับต้นขาไปจนถึงระดับหัวไหล่ท่ามกลางมวลน้ำ 400 ตัน

อากาศเปลี่ยนทำโลกรวนมากขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) กำลังส่งผลกระทบให้ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกแห่งนี้ ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรงและทำลายล้างบ่อยครั้งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Niño) ที่ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นและกระตุ้นให้เกิดพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงกว่าเดิม 

ด้านศูนย์ภูมิอากาศแห่งชาติของจีนคาดการณ์ว่า อาจมีพายุไต้ฝุ่นก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติ เช่นเดียวกับอดีตที่เคยเผชิญความรุนแรงจากพายุไต้ฝุ่นบาวี (Typhoon Bavi) ที่ก่อให้เกิดน้ำท่วมใหญ่และทำให้ประชาชนนับล้านต้องอพยพ

นับตั้งแต่เปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคม ปี 2025 มีผู้สนใจเข้าร่วมรับการฝึกอบรมที่ศูนย์แห่งนี้แล้วมากกว่า 160,000 คน และทางศูนย์มีแผนที่จะขยายสาขาเพิ่มอีก 5 แห่งทั่วประเทศจีนภายใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งจะครอบคลุมการจำลองภัยพิบัติทางธรรมชาติรูปแบบอื่น ๆ เช่น ไฟไหม้ และแผ่นดินไหว โดยศูนย์แห่งนี้คิดค่าบริการรายวันอยู่ที่ 1,599 หยวน หรือราว 7,900 บาท

ที่มาข้อมูล : reutersconnect.com

ที่มารูปภาพ : Reuters