สำนักงบฯ ชี้ “ดิจิทัลวอลเล็ต” แจกเงินสดได้ ไม่ผิดวัตถุประสงค์กระตุ้นศก.

Share on Line Share on Facebook Share on X
สำนักงบฯ ชี้ “ดิจิทัลวอลเล็ต” แจกเงินสดได้ ไม่ผิดวัตถุประสงค์กระตุ้นศก.

สรุปข่าว

นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยถึงกระแสข่าวว่าการแจกเงินในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่าอาจมีการแจกเป็นเงินสดว่าเนื่องจากโครงการนี้เป็นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งหากไม่ผิดวัตถุประสงค์ของการกระตุ้นเศรษฐกิจก็สามารถที่จะแจกเป็นเงินสดได้แต่ขึ้นกับรัฐบาลใหม่จะตัดสินใจ


ทั้งนี้ในการใช้จ่ายเงินในส่วนของงบประมาณเพิ่มเติมปี 2567 วงเงิน 1.22 แสนล้านบาท รัฐบาลต้องใช้จ่ายให้เสร็จภายในเดือน ก.ย.ส่วนจะผูกพันงบประมาณไว้ได้หรือไม่ ถ้าหากเข้าสู่ขั้นตอนการใช้จ่ายงบประมาณถือว่าสามารถที่จะดำเนินการต่อไปได้


สำหรับการจัดทำงบประมาณในปี 2567 ทั้งในส่วนงบประมาณเพิ่มปี พ.ศ.2567 เติมวงเงิน 1.22 แสนล้านบาท ขณะนี้ผ่านความเห็นชอบของสภาฯเรียบร้อยอยู่ในขั้นตอนของการทูลเกล้าฯ ส่วนการจัดทำงบประมาณปี 2568 ก็อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสภาฯตอนนี้สำนักงบประมาณยังไม่ได้จัดทำปฏิทินงบประมาณใหม่เพราะมองว่าการจัดทำงบประมาณยังทันอยู่ตามกำหนดเดิมที่คาดว่าจะบังคับใช้ได้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ และคาดว่าจะไม่ล่าช้าเพราะตอนนี้เข้าสู่ขั้นตอนของกรรมาธิการในวาระ 2 – 3 แล้ว


ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าในกรณีโครงการที่จะเสนอเข้าไปใหม่ในปี2568 ตามที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เสนอให้มีโครงการรับมือภาวะเศรษฐกิจโลกจะใช้งบประมาณในปี 2568 ได้หรือไม่


ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณกล่าวว่าสามารถทำได้เพราะในปี 2568 ได้มีการตั้งงบกลางฯในปี 2568 เป็นรายการการกระตุ้นเศรษฐกิจไว้แล้ว 1.52 แสนล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นอำนาจของรัฐบาลที่จะสามารถเสนอโครงการอื่นๆได้หากไม่ผิดวัตถุกประสงค์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ


ภาพจาก:  Getty Images 

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

avatar

TNNThailand

แท็กบทความ

เงินดิจิทัล
ลงทะเบียนเงินดิจิทัล
ครม
เงินดิจิทัลเข้าครม
เติมเงินดิจิทัล